Home / Review sách / Review sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi

Review sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi

Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi
Tác giả: Andrew Matthew

Về tác giả:
Andrew Matthews là họa sĩ vẽ chân dung và tranh minh họa chuyên nghiệp, đã theo học tại Art Students’ League, New York. Ông còn là 1 diễn giả được yêu chuộng trên khắp thế giới. Trong khi diễn thuyết của ông còn vẽ cả tranh minh học nữa.
Bộ sách “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi” của Andrew Matthews đã bán được hàng triệu bản – bằng 20 thứ tiếng và ở 50 quốc gia.

Review sách:
Đúng như ý nghĩa của nhan đề, cuộc sống sẽ mang một màu rất khác khi chúng ta thay đổi bản thân. Sứ mạng của bạn trên đời này không phải là thay đổi thế giới – mà là thay đổi chính con người bạn.

Đây là điều mà mình đã học được qua series “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi” của tác giả Andrew Matthews. Mình được cậu học trò nhỏ tặng một quyển của bộ sách này khi đi thực tập. Sau khi đọc xong cảm thấy rất thích thú, bộ sách gồm 5 cuốn nên cứ mỗi tháng mình lại mua thêm một cuốn. Và trong số đó mình thích nhất tập 3: Follow your heart mà mình chia sẻ qua bài viết này.

Cuộc đời là chuỗi dài những bài học, chúng ta cần học cách suy nghĩ và hành động tích cực, biết độ lượng và yêu thương… Quan trọng hơn cả hãy học cách lắng nghe trái tim mình, đây cũng là lí do mình thích nhất cuốn Follow your heart. Quyển sách này hướng dẫn làm điều bạn thích, ứng phó với những giai đoạn khó khăn, khám phá sức mạnh của chính mình, thôi không trách cứ cha mẹ và hơn hết là tìm được sự bình yên cho tâm hồn.

Thật ra quyển sách này tất nhiên sẽ không giúp mình khắc phục được những khó khăn, nhưng nó giúp nhìn ra đâu là nguyên nhân của vấn đề, khiến mình chấp nhận và có cái nhìn thoải mái hơn với những rối rắm trong cuộc sống. Từ đó định hướng gỡ rối những tình huống này.

Điểm làm mình thích “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi” hơn những cuốn sách kỹ năng khác mà mình đã đọc và xếp vào cuốn yêu thích nhất là bởi nội dung được tác giả truyền tải thông qua những câu chuyện nhỏ nhặt có phần hài hước. Đằng sau mỗi câu chuyện là những bài học đắt giá, những phần đúc kết sâu sắc. Thường thì mình chỉ đọc sách kỹ năng, văn hóa,… khi thật sự có hứng hay có nguồn năng lượng tích cực. Nhưng với cuốn sách này thì khác. Nó được chia thành rất nhiều phần nhỏ, ở mỗi phần đều được tác giả vẽ minh họa bằng những hình ảnh nghộ nghĩnh, sinh động. Nhờ đó mà khi đọc mình không cảm thấy quá căng thẳng mà ngược lại rất thích thú khám phá những điều mới mẻ. Bạn sẽ ngạc nhiên và thú vị khi thấy rằng một cuốn sách “dạy đời” lại vui và hay đến thế!

Cuộc sống này không ai giống ai, cuộc đời mỗi người là một câu chuyện khác nhau. Nhưng nếu biết mình đang ở đâu, đang như thế nào, đang cần gì thì đó lại là một câu chuyện có kết thúc thay đổi hoàn toàn. Và có lẽ “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi” sẽ phần nào giúp bạn có cái nhìn khác đi về thế giới xung quanh, hiểu rõ bản thân mình hơn, luôn vui vẻ, vị tha với chính mình như mình đã làm được.

HÃY CHIỀU CHUỘNG MÌNH!

Hãy tận tưởng những cái bạn có

Bao nhiêu người trong chúng ta dùng những cái tô nhựa để đựng táo và chuối còn những cái đĩa đẹp và sang trọng thì khóa cất trong tủ? Để rồi chúng ta chết và để tất cả những món đồ đẹp lại cho bọn trẻ phá bể hết! Tôi muốn nói là nếu bạn có cái gì đó tốt thì hãy sử dụng nó đi!

Tôi biết một người muốn để dành một tấm khăn trải giường mới toanh và dùng một tấm drap làm bằng vải cũ. Cũng được thôi, miễn là bạn không cảm thấy như đang nằm trên tấm trải cho mèo!

Tôi học được nhiều điều từ Julie về việc này. Triết lý của cô là: “Hãy chiều chuộng bạn một tí, hãy chăm sóc thân thể bạn, nhà cửa nên luôn sạch sẽ,… bạn sẽ thấy là cuộc đời thật ưu ái với mình”. Nguyên văn lời cô nói là: “Mọi cái đều ảnh hưởng nhau. Cách bạn đi ảnh hưởng đến cách bạn nói. Cách bạn ăn mặc ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Bạn càng quan tâm đến mình nhiều thì càng quan tâm đến người khác nhiều…” Cô ta là người duy nhất tôi biết mặc đồ ngủ bằng lụa có miếng đệm cầu vai!

Fred nói: “Khi tôi thành công, tôi sẽ không sống khổ sở như thế này nữa”. Sai rồi! Để thành công thì bạn phải bắt đầu sống cho ra người thành công, bạn phải cảm nhận điều đó ngay từ bây giờ.

ĐÚC KẾT
Giàu có không nhất thiết là dư giả tiền bạc. Đó là phong cách sống.

Trích “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi”

Theo : Dung Dung