Home / Review sách / Review sách Đừng Để Cảm Xúc Đánh Lừa Lý Trí

Review sách Đừng Để Cảm Xúc Đánh Lừa Lý Trí

Đừng Để Cảm Xúc Đánh Lừa Lý Trí
Tác giả: Thái Vy

Review sách:
“Đừng để cảm xúc đánh lừa lý trí” đề cập đến 2 khía cạnh chính mà mình cho rằng đây sẽ là vấn đề mà các bạn vẫn còn đang băn khoăn mỗi khi cần phải đưa ra quyết định cho bản thân mình. Nên nghe theo sự lựa chọn của lý trí hay là lựa chọn từ cảm xúc đến từ con tim. Có những câu chuyện chọn đường nào thì cũng dở, cách tốt nhất là phải học được cách cân bằng giữa cảm xúc và lý trí để có được một quyết định sáng suốt nhất cho bản thân mình, và cuốn sách này sẽ giúp bạn làm được điều đó.

Nội dung của cuốn sách xoay quanh các vấn đề chính thường xảy ra trong cuộc sống, về sự lựa chọn của tuổi trẻ, về tình yêu. Xuyên suốt gần 300 trang sách ấy là sự thăng trầm của cảm xúc xen lẫn trong những câu chuyện, những bài học thức tỉnh bản thân đến từ phía tác giả. Thực tế, cảm xúc và lý trí cũng giống như hai phần thiện và ác ở trong tâm hồn mình vậy, đều có cả hai nhưng sẽ có một phần nào đó trội hơn bình thường, việc của mình là làm thế nào có thể đủ tỉnh táo phân định cái đúng cái sai giữa hai khía cạnh đó.

Bằng giọng văn nhẹ nhàng nhưng không kém phần dứt khoát, Thái Vy đã viết nên những câu chuyện mà có thể khiến bản thân phải giật mình nhìn lại. Có thể đó là những câu chuyện bạn đã từng trải qua, được chứng kiến hoặc chỉ đơn giản là nghe kể lại ở đâu đó về những khó khăn khúc mắc trong cuộc sống, trong những cuộc tình. Có những sự việc mình biết chắc rằng nó có thể xảy ra nhưng sẽ hiếm khi có ai ngồi lại tự hỏi bản thân xem “Nếu mình rơi vào hoàn cảnh đó, mình sẽ xử lý như thế nào”.

Có những câu chuyện, biết để tránh, để có thể rút kinh nghiệm, hay chỉ là có thêm cho bản thân những trải nghiệm ở nhiều khía cạnh và góc nhìn mới lạ từ phía đối phương hơn.
Đúng như những gì cuốn sách đã chỉ ra: Cảm xúc chỉ là phần mở đầu của câu chuyện, cuộc sống luôn không dễ dàng nên hãy vừa sống vừa yêu vừa trân trọng.
Hy vọng rằng bạn có thể đọc cuốn sách này với một tâm thế chuẩn bị, để trưởng thành, để đồng cảm và để có thể có những quyết định sáng suốt hơn trong tương lai.

Đoạn trích hay:
“Thành thật đối mặt với nỗi đau còn tốt hơn giả vờ là mình ổn.”

“Đời người vốn là một cuộc tu hành. Chúng ta dùng thái độ sống như thế nào, nghiêm túc hay cợt nhả, cũng ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến trạng thái của người xung quanh.”

“Một người yêu bản thân, không tiếc xây dựng bản thân thì trong tim cô ấy nhất định sẽ ít có sự oán giận, tình yêu mà cô ấy dành cho nửa kia của mình cũng nhất định sẽ dịu dàng hơn nhiều.”

“Đã có dũng khí chấp nhận chia tay thì tốt nhất là không nên miễng cưỡng lẫn nhau nữa, đừng để sự dây dưa mờ ám ấy làm mình không thể thoát được khỏi người yêu cũ. Thay vào đó mình hãy nhanh chóng mở lòng để có thể đón nhận những đoạn tình cảm mới thì tốt hơn.”

“Người phụ nữ thông minh sẽ không ngại gian khổ nắm bắt mọi cơ hội, khi cần xông pha không ngại mưa gió bão bùng. Họ hiểu rõ sức mạnh thực sự đem đến quyền tự do lựa chọn.”

***

Chúng ta ai cũng biết rằng cảm xúc con người luôn là những thứ khó có thể kiểm soát đặc biệt khi chúng ta là phái nữ. Có những câu chuyện vấn đề ai rồi cũng từng trải qua hoặc nghe thấy được đâu đó, và rồi tự nhủ với bản thân mình rằng nếu mình ở trong hoàn cảnh như vậy, chắc hẳn mình sẽ không cư xử giống như họ. Một ngày, một tháng sau đó rồi mình sẽ lại quên đi vì nó sẽ mãi chỉ là một câu chuyện thoáng qua mà chúng ta tình cờ thấy được. Nó không phải trong hoàn cảnh của mình và sự việc đó biết đâu sẽ không xảy đến với mình thì sao.

Mình đã từng nghĩ vậy đấy cho đến khi mình đọc được cuốn sách của Thái Vy mang tên “Đừng để cảm xúc đánh lừa lý trí” và mình sẽ kể cho các bạn nghe tại sao cuốn sách này phù hợp với chúng ta đến vậy, mình đã rút được bài học ra sao:

1. ĐÚNG NGƯỜI ĐỀU LÀ HOÀ HỢP MÀ RA:
Các bạn đã từng nghe đến câu “mây tầng nào gặp mây tầng đó” rồi chứ. Dù là trong cuộc sống hay tình yêu cũng vậy, cảm xúc ban đầu chỉ là một phần, điều khiến mối quan hệ trở nên lâu dài và bền vững không thể đến từ một phía, nó là sự cố gắng và hoà hợp từ đôi bên. Nhưng có những khi, hai người gặp nhau chỉ qua vài ba câu nói là có thể hoà hợp, như đôi bạn tri kỷ nhưng cũng có những trường hợp dù có cố gắng đến mấy cũng không thể nào bắt được sóng của nhau. Vậy nên, chúng ta phải nhận ra một điều rằng, có những thứ không phải cứ xuất phát từ cảm xúc cá nhân là có thể thành công và bền vững.

2. THAY ĐỔI NÊN LÀ SỰ TỰ NGUYỆN KHÔNG PHẢI SỰ BẮT BUỘC:
Trong một mối quan hệ, sự thay đổi để có thể hoà hợp giữa hai bên là cần thiết nhưng không phải là nhất thiết. Khi tình cảm xuất phát từ sự nồng nhiệt, vừa đủ thì sự thay đổi khiến bản thân tốt đẹp hơn sẽ xuất phát từ bản thân chúng ta. Những điều có thể khiến cho 1 mối quan hệ tốt đẹp hơn thì phải là điều mà bản thân họ nên tự nhìn nhận thấy điều đấy.

Có một sự thật thế này, vì bản thân khi gặp những người ngay từ đầu có thể không phù hợp với tiêu chuẩn hoặc gu của bản thân, mình thường có xu hướng, muốn thay đổi họ để hướng họ đến nhưng gì ta muốn, và thoả mãn. Nhưng bản chất con người khó thay đổi nên nhiều khi những hành động đó của mình vô tình khiến người đó thấy khó chịu và dẫn đến bất mãn hơn với mối quan hệ hiện tại. Vậy chẳng phải điều đó không tốt hay sao.

3. NHỮNG CHUYỆN NHỎ NHẶT LẠI THƯỜNG ẢNH HƯỞNG RẤT LỚN ĐẾN MỘT MỐI QUAN HỆ:
Đôi khi những điều khiến một mối quan hệ không được lâu dài chỉ xuất phát từ những vấn đề nhỏ nhặt.
Đó là sự mè nheo, những hành động không hợp mắt, sự ỷ lại và dựa dẫm hay đôi khi chỉ là một vài lời nói cũng có thể dễ dàng đưa mối quan hệ vào ngõ cụt.

Vậy nên đừng để những câu chuyện nhỏ nhặt ảnh hưởng đến mối quan hệ của chúng ta, đôi khi việc chúng ta cần chỉ là hạ thấp cái tôi của bản thân, thêm một chút đồng cảm và thấu hiểu. Mối quan hệ tốt đẹp nên được gây dựng nên từ hai phía, quan tâm đến những lợi ích lâu dài thay vì chỉ để ý những hành động vặt vãnh phía sau

4. THÁI ĐỘ SỐNG SẼ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TRẠNG THÁI HẠNH PHÚC CỦA BẠN:
Đời người vốn là một cuộc tu hành. Chúng ta dùng thái độ sống như thế nào nghiêm túc hay cợt nhả, cũng ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến trạng thái của người xung quanh.

Cái này cũng giống như quân bài Domino vậy, là một chuỗi phản ứng dây chuyền. Một người yêu bản thân mình không tiếc xây dựng bản thân thì ít nhiều trong tim và tâm trí sẽ hiếm có hiềm khích và sự oán giận đối với người khác. Đó chẳng phải là một trạng thái hạnh phúc hay sao.

Chỉ khi trong tâm trí ta không còn quan tâm đến những thứ tiêu cực, bi quan, thì trong lòng cũng phần nào an yên và thanh tịnh. Vậy nên chỉ cần chúng ta có cái nhìn khoan dung hơn với đời, bớt cảm xúc thì ắt những điều tốt đẹp sẽ đến với chúng ta.

5. THẾ GIỚI CÀNG HOANG VU, CHÚNG TA LẠI CẦN PHẢI TÍCH CỰC.
Cuộc sống là một vòng tròn luẩn quẩn xoay quanh những điều xấu và tốt, cuộc sống luôn là sự cân bằng sẽ không chỉ có những chuyện tốt diễn ra vậy nên chúng ta cần tập làm quen với điều đó. Nên nhớ những chuyện xấu chỉ đến 1 ngày, còn chúng ta sống cả một đời. Lạc quan đôi khi không phải chỉ cười và nói, mà là cái nhìn của chúng ta đối với mọi chuyện. Chỉ cần giữ hy vọng, duy trì thái độ sống tích cực thì nhất định có thể đợi đến ngày trời quang mây tạnh.

Chúng ta có thể không thay đổi được thế giới nhưng chúng ta có thể thay đổi bản thân mình.
“Đừng để cảm xúc đánh lừa lý trí” là một cuốn sách mình cho rằng có thể đem lại cho các bạn sự thức tỉnh trong suy nghĩ, sống bằng cảm xúc nhưng muốn tồn tại được lâu dài phải cần đến sự kết hợp của cả lý trí .

“Đừng để cảm xúc đánh lừa lý trí” một cuốn sách sẽ giúp bạn sống đúng và có trách nhiệm hơn với bản thân và những người xung quanh.