Home / Review sách / Review sách Hành Trình Về Phương Đông

Review sách Hành Trình Về Phương Đông

Hành Trình Về Phương Đông
Tác giả: Baird T. Spalding
Người dịch: Nguyên Phong dịch và phóng tác

Giới thiệu sách:
Hành Trình Về Phương Đông mở ra một chân trời mới về Đông Tây gặp nhau, để khoa học Minh triết hội ngộ, để Hiện đại Cổ xưa giao duyên, để Đất Trời là một. Thế giới, vì vậy đã trở nên hài hòa hơn, rộng mở, diệu kỳ hơn và, do đó, nhân văn hơn.

Hành Trình Về Phương Đông kể về những trải nghiệm của một đoàn khoa học gồm các chuyên gia hàng đầu của Hội Khoa Học Hoàng Gia Anh được cử sang Ấn Độ nghiên cứu về huyền học và những khả năng siêu nhiên của con người. Suốt hai năm trời rong ruổi khắp các đền chùa Ấn Độ, chúng kiến nhiều pháp luật, nhiều cảnh mê tín dị đoan, thậm chí lừa đảo…của nhiều pháp sư, đạo sĩ…họ được tiếp xúc với những vị thế, họ được chứng kiến, trải nghiệm, hiểu biết sâu sắc về các khoa học cổ xưa và bí truyền của văn hóa Ấn Độ như Yoga, thiền định, thuật chiêm duyên, nghiệp báo, luật nhân quả, cõi sống và cõi chết….

Về dịch giả:
Nguyên Phong là dịch giả nổi tiếng với thể loại sách tâm linh và văn hóa phương Đông. Riêng với quyển “Hành trình về phương Đông”, có lẽ quyển sách này đã “tự tìm” đến ông khi ông vào thư viện của trường, ngang khu sách tôn giáo thì thấy một quyển sách rơi trên lối đi. Ông nhặt lên, không nhìn xem đó là quyển gì. Đi một vòng quay lại, lại thấy cuốn sách kia rơi trên lối đi, ông nhặt lên và có nhìn xem tên quyển sách trước khi xếp nó vào giá. Đến khi mọi người đã vãn, ông đi lại khu sách cũ, lại thấy quyển sách kia nằm giữa ngay lối đi. Và cuối cùng ông mượn về, đọc một mạch, đọc lại rồi đọc lại. Sau đó, dịch quyển sách ấy ra tiếng Việt với tên: “Hành trình về phương Đông” như bạn đọc thấy hiện nay.

Review sách:
Hành trình về Phương Đông kể về những trải nghiệm thông qua hành trình đến Ấn Độ vào những năm 1894 của một đoàn khoa học thuộc Hiệp hội Khoa học Hoàng gia Anh. Đoàn này được cử đến đây để nghiên cứu về huyền học và những khả năng đặc biệt của con nguời.

Xuyên suốt cuốn sách là những cuộc đối thoại chân thật giữa những vị thiền sư với các giáo sư, các nhà khoa học danh tiếng nhất mang đến cho ta một cái nhìn trải rộng khắp bốn phương. Những nhà thông thái ấy đã mang câu chuyện tâm linh tưởng chừng rất mông lung, khó hiểu thành những câu chuyện hấp dẫn và tái hiện lại khá rõ nét.

Điều đọng lại nhiều nhất có lẽ là về luật nhân quả, về cõi sống và cõi chết. Khi con người ta hiểu về khoa học phương Đông này, con người ta sẽ sống một cuộc sống tốt đẹp hơn, an yên hơn, hạnh phúc hơn.

Cuốn sách thích với với những ai thích nghiền ngẫm, sách có rất nhiều bài học hay nếu bạn hiểu và biết cách vận dụng vào cuộc sống thì cuộc sống sẽ an nhiên, tự tại, hạnh phúc và sức khỏe.

Nhưng cũng trong chính cuốn sách đã nói: “Bạn giống như một ly nước đầy, có rót thêm cũng chỉ tràn ra ngoài.” Vậy việc đầu tiên là phải đổ bớt nước ra, đồng nghĩa với việc loại trừ định kiến mới có thể thu thập thêm nhiều kiến thức. Để thấu hiểu được nội dung của quyển sách theo mình thì, nếu bạn đã có niềm tin vào tâm linh thì sẽ dễ đọc nó, còn nếu chưa thì bạn nên có sự tìm hiểu về những lĩnh vực tâm linh thì sẽ dễ dàng lĩnh hội tri thức từ cuốn sách hơn.

“Chúng ta cố tìm hạnh phúc, và nhiều lần tưởng đã đạt được nó để hưởng một cách lâu bền. Nếu biết dừng chân suy nghĩ, ta sẽ thấy chúng ta đuổi theo hạnh phúc nhưng không hề biết đến bản chất thực sự của nó. Thật sự, người giàu có, lắm vật chất, chưa chắc đã hạnh phúc hơn kẻ nghèo.”

Như vậy, hạnh phúc là sự lựa chọn, không phải là khi ta giành được những thứ vật chất để che lấp nỗi lo toan, sợ hãi của mình. Chúng ta có thể đạp đổ mọi thứ để thảo mãn dục vọng của bản thân, hoặc có thể quyết định sống tử tế, đẹp đẽ hơn với bản thân và những người xung quanh. Tôi tin rằng, những người giàu có và hạnh phúc nhất thế giới chính là những người có tâm hồn và hành động cao đẹp và tử tế nhất.

Sự giàu có và hạnh phúc thực sự nằm ở những việc ta làm hàng ngày. Việc chúng ta nỗ lực để làm cho thế giới tốt đẹp hơn, việc chúng ta biết ơn những điều tử tế trên thế giới này, việc chúng ta được ở bên những người thân thiết mỗi ngày, chính là sự giàu có và hạnh phúc.

Điều bạn nhận được sau cuốn sách nhiều nhất đó chính là sức mạnh về tâm linh. Khi tâm linh bạn vững thì tinh thần bên trong của bạn sẽ khỏe mạnh.Từ đó sẽ dẫn đến cuộc sống của bạn an nhiên và hạnh phúc hơn. Con người ta chia ra làm hai loại đó là thể xác và tâm hồn. Nếu tâm hồn, tinh thần bạn khỏe, chắc chắn bạn sẽ khỏe.

Hành trình về phương Đông là một cuốn sách đan xen nhiều tầng lớp kiến thức triết học về con người, cái chết và ý nghĩa của cuộc sống. Cuốn sách giúp mở ra cho người đọc không chỉ là một góc nhìn mới về nếp sống tử tế, sự giàu có và hạnh phúc, mà còn thay đổi quan niệm của hàng triệu bạn đọc về thế giới tâm linh bên cạnh những thứ hiện hữu mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày.

Nếu bạn là người yêu thích khám phá văn hoá và đời sống tâm linh ở cái nôi văn minh của loài người như Ấn Độ thì đây quả thực là cuốn sách rất đáng đọc.