Home / Review sách / Review sách Lời Thú Tội Mới Của Một Sát Thủ Kinh Tế

Review sách Lời Thú Tội Mới Của Một Sát Thủ Kinh Tế

Lời Thú Tội Mới Của Một Sát Thủ Kinh Tế
Tác giả: John Perkins

Giới thiệu sách:
“Những kẻ sát thủ kinh tế”, John Perkins viết: “là những chuyên gia được trả lương hậu hĩnh để đi khắp thế giới và lừa đảo các nước trên toàn thế giới hàng tỷ đô la. Công cụ của những kẻ sát thủ này là những báo cáo tài chính lừa đảo, những cuộc bầu cử gian lận, những khoản tiền thưởng béo bở, những vụ tống tiền, tình dục và giết người”.

Câu truyện đời thực lạ thường này đã vạch trần những mưu đồ quốc tế, những vụ tham nhũng, những hoạt động của các tập đoàn và chính phủ mà ít ai biết tới, và đang gây ra những hậu quả tàn khốc cho nền dân chủ Mỹ và toàn thế giới.

Trong cuốn tự truyện cực kỳ hấp dẫn này, John Perkins kể về sự giằng xé nội tâm mà ông đã từng trải qua để từ một người đầy tớ trung thành với đế chế trở thành ngưởi bênh vực hết mình cho quyền lợi của những người bị áp bức.

Câu chuyện của Perkins làm sáng tỏ những gì ông và các đồng nghiệp của mình – những người tự coi mình là EHM (Economic Hit Man) – thực sự đã nhúng tay vào. Chẳng hạn, ông giải thích vai trò của mình trong âm mưu tồn hàng tỷ đô la dầu mỏ của A-rập Xế-ut về cho nền kinh tế Mỹ, nhờ vậy làm khăng khít thêm mối quan hệ mật thiết giữa Hoàng gia Arập theo trào lưu Hồi giáo chính thống với những chính quyền Mỹ sau này. Perkins đã vạch trần guồng máy của thế lực đế quốc đứng đằng sau những sự kiện gây chấn động lịch sử đương đại như sự sụp đổ triều đại Sa của Iran, cái chết của Tổng thống Panama Omar Torrijos và những cuộc xâm lược của Mỹ ở Panama và Irắc.

Về tác giả:
John Perkins (sinh ngày 28 tháng một năm 1945) là một tác giả người Mỹ. Cuốn sách nổi tiếng nhất của ông là Lời thú tội của một sát thủ kinh tế (2004), trong đó Perkins khẳng định đã đóng một vai trò trong quá trình bị cáo buộc khai thác thuộc địa kinh tế của các nước thế giới thứ ba thay mặt cho những gì ông mô tả như là một mưu của các tập đoàn, ngân hàng, và chính phủ.

Review sách:
Trước hết cuốn sách gây chấn động bởi thuật ngữ lạ tai “sát thủ kinh tế” (“Economic Hit Man”, thường được gọi tắt là EHM) mà theo Perkins họ là những chuyên gia được trả lương hậu hĩnh để đi lừa đảo các nước trên toàn thế giới hàng nghìn tỉ đôla. Công cụ của họ là những báo cáo tài chính gian lận, những vụ bầu cử gian trá, các khoản hối lộ, tống tiền, tình dục và giết người. Và trong cuốn sách này ông đã hé lộ cách thức mà những dự án này được thực hiện- và bạn nên biết: ông ấy là một trong số những sát thủ này.

Trong cuốn sách “Lời thú tội của một sát thủ kinh tế”, John Perkins đã khắc họa rõ nét cách thức mà Hoa Kỳ dọn đường để trở thành một siêu cường trên thế giới thông qua những dự báo kinh tế bịp đối với các nước kém phát triển hơn và sự thao túng của những nhà lãnh đạo bị tha hóa. Những EHMs như một đội quân gồm những chuyên gia, được đào tạo tại các trường đại học ưu tú của thế giới, được lựa chọn cẩn thận bởi Cơ quan An ninh Quốc gia và được buông lỏng trên thế giới. Dựa trên các dự báo tăng trưởng quá mức, các chuyên gia này thuyết phục các nước đang phát triển vay tiền để xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại. Tiền đi từ Ngân hàng Thế giới, USAID, hoặc các tổ chức trực tiếp đến các tập đoàn đã ký hợp đồng để xây dựng các dự án, để lại cho các nước này khoản nợ đầm đìa. Khi không thể trả nợ đúng hạn, các nước nghèo sẽ bị buộc vào những món nợ không chỉ về tiền bạc với Mỹ.

Họ sẽ bị ép phải “trả ơn” bằng những ưu đãi khác có lợi cho nước Mỹ như: trở thành các căn cứ quân sự, những lá phiếu tại Liên Hợp quốc, hay cho phép tiếp cận nguồn dầu mỏ và các tài nguyên khác. “Lời thú tội của một sát thủ kinh tế” phơi bày cuộc sống của những kẻ xâm lược thời hiện đại và cách thức họ sử dụng để dọn đường cho sự bành trướng của “đế chế” Hoa Kỳ thông qua việc bóc lột các nước thuộc thế giới thứ ba.

Chính những chính sách này đã dẫn đến sự kiện, làn sóng chống Mỹ ngày một gia tăng. “Sát thủ kinh tế” đã có mặt cách đây gần một thế kỷ và thực hiện không biết bao nhiêu vụ lừa đảo mà John Perkins là một trong số đã dũng cảm đứng dậy (sau khi bị đe dọa và hối lộ) để kể cho chúng ta nghe từ đảo Java (Indonesia), kênh đào Panama cho đến vụ rửa tiền ở Saudi Arab hay Colombia và Ecuado. Chuyện thật nhưng đọc như một tiểu thuyết, bạn sẽ không tài nào bỏ cuốn sách ra được để rồi khi đọc xong, tâm trí bạn tồn tại biết bao nhiêu suy nghĩ.

Trong vòng 20 năm trước khi xuất bản cuốn sách, ông từng bốn lần dừng viết sách. Cho tới khi ông nhận thấy, nước Mỹ và cả thế giới đang phải chịu những ảnh hưởng ngày càng tiêu cực do hệ thống các sát thủ kinh tế tạo ra.Thế giới ngày nay đang đứng chơi vơi nơi bờ vực của một thảm họa về cả kinh tế, chính trị, xã hội lẫn môi trường. Ông viết: “Lời thú tội mới của một sát thủ kinh tế sẽ tiết lộ cách thức hệ thống này đang vận hành, và những điều mà bạn, tôi – tất cả chúng ta – có thể làm để chiến đấu với nó, mang lại hòa bình cho con cháu chúng ta”.

“Sát thủ kinh tế” và “tập đoàn trị” đã có mặt cách đây gần một thế kỷ và thực hiện không biết bao nhiêu vụ lừa đảo mà John Perkins là một trong số đã dũng cảm đứng dậy (sau khi bị đe dọa và hối lộ) để kể cho chúng ta nghe từ đảo Java (Indonesia), kênh đào Panama cho đến vụ rửa tiền ở Saudi Arab hay Colombia và Ecuado. Chuyện thật nhưng đọc như một tiểu thuyết, bạn sẽ không tài nào bỏ cuốn sách ra được để rồi khi đọc xong, tâm trí bạn tồn tại biết bao nhiêu suy nghĩ. Và sau này khi đọc bất cứ một tin tức nào từ báo, bạn cũng sẽ tự hỏi liệu chuyện gì thực sự đã xảy ra và mục đích của nó để làm gì?