Home / Review sách / Review sách Lòng Tốt Của Bạn Cần Thêm Đôi Phần Sắc Sảo

Review sách Lòng Tốt Của Bạn Cần Thêm Đôi Phần Sắc Sảo

Lòng Tốt Của Bạn Cần Thêm Đôi Phần Sắc Sảo
Tác giả: Mộ Nhan Ca

Về tác giả:
Mộ Nhan Ca là bác sĩ tâm lý, cũng là một nhà văn có nhiều công trình nghiên cứu và dịch thuật.

Review sách:
Bạn có lòng tốt nhưng dễ bị người khác lợi dụng? Bạn giúp họ nhưng lại bị “làm ơn mắc oán”? Bạn cho đi nhiều nhưng chỉ nhận lại tổn thương, thậm chí không ai hiểu cho bạn và dần dần bạn mất đi tất cả?.

Thật ra lỗi không phải ở lòng người, lỗi ở chính chúng ta, chỉ có ta mới cho phép những điều đó xảy ra
Quyển sách được viết bởi một bác sĩ tâm lý với nội dung xoay quanh những vấn đề trong cuộc sống mà con người hay gặp phải, tất cả những vấn đề mà tác giả đưa ra trong quyển sách đều xoay quanh 2 chữ “lòng tốt”.

Cuốn sách gồm 6 chướng, mỗi chương gồm có nhiều phần nội dung phân tích theo hướng khác nhau. Những câu trích trên của tác giả chỉ là sự gói gọn của những khởi đầu. Khi đọc, bạn sẽ thấy còn có nhiều câu tâm đắc hơn khiến bạn tỉnh ngộ.

Nội dung xoay quanh phân tích tâm lý về những người “ không biết sử dụng lòng tốt” và đưa ra hướng giải quyết thỏa đáng mà có lẽ sẽ có những vấn đề mà trước giờ bạn nghĩ mình làm vậy là hoàn toàn đúng, nhưng thực chất là sai hoàn toàn.

Tác giả chỉ đưa ra ví dụ trong những vấn đề cần thiết, còn đa số là lập luận và quan điểm chủ quan của người viết .Vì Mộ Nhan Ca là bác sĩ tâm lý nên cách truyền thụ nội dung giống như là một người thầy đang chuyên tâm phân tích, dẫn dắt cho học trò của mình.

Chương 1: Tưởng là tốt bụng, hóa ra là nhu nhược
Nếu bạn đã quen chịu thiệt, đã quen im lặng, đã quen để mình ấm ức, đã quen nhận lời mọi người, thì bạn sẽ quên mất thật ra bạn có thể có thái độ, có thể có quan điểm, có thể có năng lực, có thể sống cuộc sống mà bạn mong muốn.

Chương này giúp người đọc về việc sử dụng lòng tốt như thế nào là phù hợp. Không thể cứ thuận theo ý muốn của người khác, giúp đỡ họ hết lòng mà không có nguyên tắc của mình. Tốt bụng là một lựa chọn cần đến trí tuệ. Tốt bụng đơn thuần là tốt bụng chứ không phải vì người khác, vì danh xưng, vì mong đền đáp.

Tác giả không đưa ra định nghĩa nào cho lòng tốt, nhưng anh nhấn mạnh rằng, chúng ta không sống để nhượng bộ, nhượng bộ càng nhiều, không gian cho việc hít thở càng ít. Bạn càng nhún mình, hạnh phúc sẽ càng xa tầm tay với. Và bạn cũng không cần đặt mình vào vị trí quá thấp.

Tốt bụng là một lựa chọn cần đến trí tuệ bởi thông minh là thiên phú, tốt bụng là lựa chọn, tốt bụng khó hơn thông minh nhiều.

Chương 2: Có câu “ Chịu thiệt là phúc” cơ mà
Bạn không cần đặt mình quá thấp, thứ thuộc về bạn phải tích cực giành lấy, thứ không thuộc về bạn hãy quyết đoán từ bỏ.”
Chúng ta không có cơ hội ngồi đợi lòng tốt của ai đó. Bất kể thế nào, chúng ta đều nên chung sống và yêu thương người khác trên cơ sở tự lập. Không trông đợi vào người khác, sống cuộc sống của mình một cách điềm đạm mà cứng cỏi.

Chỉ dành lòng tốt cho người đối xử tốt với bạn. Yêu một người thì nên tôn trọng lựa chọn của người ấy, để người ấy sống theo cách mình thích, huống chi có lúc, chọn chịu khổ cũng là quyền của người ta. Tổn thương dễ gây nên nhất trên danh nghĩa tình yêu là tước đoạt quyền lựa chọn của người khác. Đừng để tình yêu của mình trở thành thương tổn đối với người khác, hãy để họ trải nghiệm, chiêm nghiệm, chịu khổ, rơi lệ, vì đó là một trong những quyền quan trọng nhất của cuộc đời họ.

Chương 3: Người ấy không biết xót xa trước sự hi sinh thừa thải.
Chuyện của ông trời bạn không quản được, chuyện của người khác chẳng liên quan đến bạn. Giữ khoảng cách thân mật, đừng vượt quá phận sự cũng đừng bị vượt quá phận sự.

Nếu bạn hi sinh vì người khác mà họ không hề biết ơn bạn cho rằng đó là điều hiển nhiên thì lời khuyên tốt nhất là bạn hãy ngừng hi sinh vì điều đó, bởi làm vậy bản thân của bạn không thấy hài lòng mà còn đem phiền toái cho người khác, hãy nhớ lòng tốt không phải để ban phát mà là giúp đỡ con người khi cần thiết và hy sinh thừa thãi đều là gánh nặng tình cảm.
Muốn sống tốt hãy sống cho bản thân mình trước, hãy chăm chỉ chăm lo vun vén cho bản thân được hoàn thiện mỗi ngày sau đó mới nghĩ đến chuyện giúp đỡ những người khác. Bạn phải thật khéo léo tinh tường, khôn ngoan trong học tập, trong xử lý công việc và trong mối quan hệ với những người khác. Bởi không có bản thân thì chỉ là sống vì người khác.

Chương 4: Bạn tốt bao nhiêu, thì người ấy có thể xấu bấy nhiêu.
Có lúc chúng ta phải tàn nhẫn với bản thân một chút, không thể dung túng nỗi đau lòng thất vọng của mình. Có lúc, chúng ta phải khoan dung, nhưng đừng nuông chiều, phải học cách nói không.

Chúng ta tự định vị chính bản thân mình, phải xác định bản thân mình là ai, cần gì phải làm được những gì để được công nhận là tốt đẹp.
Khi chúng ta trao đi lòng tốt, chúng ta phải suy nghĩ thật kĩ bởi nếu bản thân không nghiêm khắc với chính mình một cách có chọn lọc thì khi ta dễ dãi với người khác chính là lúc ta tàn nhẫn với bản thân mình.

Chương 5: Bạn không nên kiên cường đến thế, nhưng chỉ có thể một mình kiên cường.
Người làm tổn thương bạn xưa nay chưa từng nghĩ đến việc giúp bạn trưởng thành, thứ thật sự khiến bạn trưởng thành là nỗi đau khổ và sự ngẫm lại của bạn.
Bản thân trải nghiệm không có ý nghĩa đặc biệt, điều khiến nó trở nên có ý nghĩa là sự kiên cường của bạn.”

Chương 6: Có thể lo nghĩ thay người khác, nhưng phải sống vì bản thân.
Điều tiếc nuối nhất trên đời người không gì hơn là dễ dàng từ bỏ thứ không nên từ bỏ, cố chấp khư khư thứ không nên kiên trì.

Mỗi chúng ta phải sống cuộc đời mà chúng ta lựa chọn, ban phát lòng tốt cho những người cần đến chúng ta. Nếu chúng ta sống tốt, sống sâu sắc tự khắc chúng ta sẽ tạo cho mình một phong cách sống riêng biệt khiến ai cũng phải ngước nhìn và tự khắc tôn trọng chúng ta, sống một cách đúng đắn, sống một cách có ích chúng ta sẽ hạnh phúc mỗi ngày.

Lòng tốt của bạn cần đôi phần sắc sảo như một gáo nước lạnh, hắt tỉnh nhiều người có lòng tốt nhưng chưa có chọn lọc. Nếu bạn được nhận xét là người tốt bụng, có thể bạn sẽ cần đến cuốn sách này để lòng tốt của mình đặt đúng chỗ và vừa đủ lượng.

Trải qua bao nhiêu gian khó, tôi luyện, bạn càng phải ý thức mạnh mẽ về lòng tốt của mình. Tốt với người nhưng vẫn tốt với mình (không để mình chịu thiệt) đó là trí tuệ. Sau tất cả, song song với sự trưởng thành, mong bạn vẫn tốt bụng như xưa. Lòng tốt của bạn cũng cần thêm đôi phần khôn ngoan, sắc sảo.

Đoạn trích hay:
“Cuộc đời của mỗi người chỉ có thể tự túc, cũng hoàn toàn có thể tự túc. Chúng ta không phải là tập tiếp theo của cha mẹ, cũng không phải là tiền truyện của con cái, càng không phải là phiên ngoại của bạn bè. Chúng ta quả là có sự giao thoa lẫn nhau, nhưng giao thoa không có nghĩa là cuộc sống của người khác chính là cuộc sống của chúng ta.”

“Trên đời này, người chủ động bao giờ cũng đạt được nhiều hơn. Chủ động là một loại năng lực, chủ động chấm dứt tổn thương cũng là một loại năng lực. Nếu bạn không chủ động chấm dứt tổn thương, ắt sẽ đối mặt với sự tổn thương lẫn nhau không bao giờ dứt…
Trên đời không có bữa cơm nào miễn phí, thế gian cũng không có hạnh phúc nào không cần chủ động đi tìm, nếu bạn không có khả năng chủ động chấm dứt tổn thương, thì cũng không có khả năng hưởng thụ hạnh phúc.”

“Lòng tốt thật sự là để người bên cạnh tự sống vui mỗi ngày, vào lúc cần giúp đỡ thì dốc hết sức giúp đỡ. Không ai có quyền áp đặt ý tốt của mình hoặc cưỡng ép người khác tuân theo “ bổn phận đạo đức” mà mình cho là đúng cả. Tôi không muốn phạm “tôi tốt bụng” kiểu này với bản thân và người khác.”

“Yêu giống như cầm đuốc đi ngược gió, ắt có nỗi lo bị bỏng tay. Chúng ta càng muốn nắm lấy vật nào đó, càng có khả năng rơi vào cực đoan. Huống chi đời ai nấy sống, mỗi người được sinh ra đơn độc và chết đi đơn độc, chẳng ai thay thế được, làm sao có thể để người khác đảm đang kỳ vọng cuộc sống của chúng ta.”

“Đừng để tình yêu của mình trở thành thương tổn với người khác, hãy cho họ trải nghiệm, chiêm ngiệm, chịu khổ, rơi lệ, vì đó là một trong những quyền quan trọng nhất cuộc đời họ.”

“Bạn không dám từ chối người nhờ mình giúp đỡ… bạn tốt bụng làm bao việc cho người khác, chẳng qua vì bạn vẫn chưa nếm đủ trái đắng của “lòng tốt”… Bất kể ý tốt của bạn đổi lại bao nhiêu ấm ức, bạn đều lặng lẽ chịu đựng…
Khi lòng tốt khiến bạn luôn đưa ra lựa chọn sai lầm, hiện thực quần bạn tả tơi, bạn sẽ không còn nghiêm khắc yêu cầu bản thân “tốt bụng vô tội vạ” nữa.”

“ Chúng ta luôn giỏi làm tổn thương những người yêu thương mình, vì chúng ta hoàn toàn không thể làm tổn thương những người không yêu thương mình.”

Xem thêm:
Tóm tắt sách 100 Điều Doanh Nhân Trẻ Cần Biết
Tóm tắt sách Đi Tìm Lẽ Sống