Home / Review sách / Review sách Mỗi Lần Vấp Ngã Là Một Lần Trưởng Thành

Review sách Mỗi Lần Vấp Ngã Là Một Lần Trưởng Thành

Mỗi Lần Vấp Ngã Là Một Lần Trưởng Thành
Tác giả: Liêu Trí Phong

Giới thiệu sách:
Mỗi Lần Vấp Ngã Là Một Lần Trưởng Thành
Cuộc đời là quá trình không ngừng trưởng thành.

Trong quá trình này, bạn sẽ khó tránh khỏi vấp ngã, sẽ trải qua nhiều lần đau thương, và sẽ có những lúc bạn cảm thấy vô cùng mỏi mệt, nhưng hãy tin rằng, chỉ có những người đã từng đau thương thì mới trở nên vững vàng hơn.

Mỗi chúng ta từ nhỏ đến lớn, dù ít dù nhiều đều đã từng trải qua những lúc cảm thấy đau khổ, đây chính là trở ngại mà chúng ta thường nói tới. Tôi tin rằng sẽ không một người nào dám khẳng định cuộc đời của họ chẳng bao giờ gặp trở ngại. Đó chính là cuộc sống.

Nhưng mong bạn suy nghĩ kĩ, mỗi khi bạn gặp phải khó khăn hoặc vấp ngã, ngoài việc cảm thấy đau khổ về mặt tinh thần, bạn còn học được điều gì? Tôi dám khẳng định rằng bạn đã có được kinh nghiệm, và khi đã lĩnh hội, bạn sẽ không vấp ngã lại nơi bạn đã từng ngã. Đây chính là sự trưởng thành.

Đặc biệt, khi bạn rời xa vòng tay che chở, bao bọc của cha mẹ và nhà trường, bước chân vào xã hội, bạn sẽ gặp phải rất nhiều trở ngại và nhận ra xã hội này vốn không hề đơn giản như bạn tưởng tượng! Bạn cũng sẽ nhận ra khi bạn đau buồn hay gặp phải khó khăn, sẽ không có ai để ý đến sự tủi thân của bạn và cũng chẳng quan tâm đến sự bất lực của bạn. Thậm chí bạn cũng không muốn kể cho cha mẹ nghe vì sợ họ phải lo lắng cho mình, bạn chỉ có thể tự mình giải quyết, tự mình gánh chịu.

Về tác giả:
Liêu Tri Phong Bút danh Anne, blogger sống tại Mỹ, nhà tu hành “Thể xác và tâm hồn”. Tác giả có nhiều bài viết được đăng trên các tạp chí, sách báo, mỗi một bài viết đều sưởi ấm trái tim hàng ngàn độc giả.
Phương châm sống: “Chỉ cần còn hơi thở là còn có cơ hội, chỉ cần cố gắng là còn có thể nhìn thấy hy vọng. Dù có trải qua ngàn lần vấp ngã và thất bại thì bạn cũng hãy tin rằng: Không có gì có thể cản được bạn bước tới ngày mai”

Review sách:
Trong cuộc đời, mỗi chúng ta dù ít dù nhiều đều đã từng trải qua những thời khắc khó khăn, đau khổ. Đặc biệt đối với những bạn rời xa vòng tay che chở, bao bọc của cha mẹ và nhà trường, bước chân vào xã hội, bạn sẽ gặp phải rất nhiều trở ngại và nhận ra xã hội ngày vốn không hề đơn giản như bạn tưởng tượng.

“Mỗi lần vấp ngã là một lần Trưởng Thành” với nội dung theo kiểu kể chuyện và phân tích. Những câu chuyện này như một dẫn chứng cụ thể và sống động trong cuộc sống thường ngày của mỗi chúng ta, trong đó có tôi và bạn đấy.

Tác giả Liêu Trí Phong dẫn dụ những câu nói, những câu chuyện thực về đối nhân xử thế, về đạo đức, về kinh doanh…v.v để rồi phân tích rõ nét để chúng ta hiểu sâu sắc hơn về cuộc sống của mỗi người đang sống hoặc trong tương lại sẽ cần đến.

Người ta vẫn thường hay nói mỗi lần vấp ngã là một lần đau và sau mỗi cú ngã ấy, chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ và trưởng thành hơn bao giờ hết. Thế nhưng, khi sự vấp ngã đã trở thành thói quen với một thân mình chằng chịt vết trầy xước, đó chính là khi tâm hồn dần dần hình thành sự vô cảm và chai sạm trước những nỗi đau.

Sống ở đời phải biết thất bại là gì bạn ạ. Có thất bại, có mệt mỏi thì mới biết quý cái thành công, mới thấy thành công nó đáng giá thế nào. Có hạnh phúc nào mà không trải qua đau đớn cơ chứ?

Mỗi lần đứng lên là một lần trưởng thành, mỗi lần trưởng thành là một bài học được đúc rút. Cuộc sống trui rèn nên con người bạn với trái tim mạnh mẽ, ý chí quật cường để tiếp chiến đấu sau mỗi một lần vấp ngã nào đó. Đôi khi, trưởng thành cũng chính là khi bạn học được cách “thương mình sau những năm tháng thương người’’.

Vấp ngã và thất bại là chuyện thường tình trong cuộc sống
Cuộc đời mà bình yên như như mặt nước không gợn sóng chỉ có trong tưởng tượng mà thôi. Ai trong đời chẳng gặp những thử thách, khó khăn.

Một số người sợ hãi khi gặp phải thất bại đều cho rằng: “Thất bại là một gánh nặng, nó khiến họ cảm thấy áp lực mệt mỏi”. Người dám đối diện với thất bại thì lại cho rằng: “Thất bại là hòn đá thử vàng, là yếu tố không thể thiếu trong quá trình trưởng thành”. Người thành công khác người bình thường ở chỗ, họ coi thất bại chỉ là chuyện thường tình trong cuộc sống.

Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành chỉ ra rằng, không chỉ có thành công mới đáng được khen ngợi, mỗi lần thất bại bạn lại nhận được những kinh nghiệm, bạn đã lĩnh hội. Vượt qua khó khăn tức là bạn đã bước thêm một bước trên con đường trưởng thành.

Cảm ơn người đã làm tổn thương bạn, khoan dung người yêu mến bạn
Qua cơn bĩ cực, ta lại nhận ra các mối quan hệ xung quanh nông sâu thế nào. Có những người thật tâm giúp đỡ bạn, hãy trân trọng họ và đối xử với họ bằng sự nhiệt thành. Nhưng cũng có người vô ý hay cố ý cản trở bạn, có người nỡ buông những lời nói làm bạn bị tổn thương, nếu như bạn có thể cảm ơn và khoan dung họ thì có nghĩa là bạn đã trưởng thành và là người biết suy nghĩ.

Khoan dung với người khác là đối xử tốt với chính mình. Thù hận chỉ làm cho tâm hồn của chúng ta mãi mãi chìm trong bóng tối. Ngược lại, khoan dung có thể làm cho cuộc sống của bạn thêm vui vẻ, thoải mái, mở rộng các mối quan hệ.

Mơ ước có lớn đến đâu cũng không bằng kiên trì
“Làm thế nào để có thể theo đuổi hạnh phúc một cách vui vẻ? Các đơn giản nhất, cũng phổ biến nhất chính là kiên trì đi con đường của mình”.

Nhiều bạn trẻ hiện tại, ước mơ hoài bão thì to lớn, nhưng lại có tính trì hoãn, hoặc có làm gặp khó khăn cũng bỏ cuộc. Tuy nhiên, nếu không cố gắng đi đến cuối con người làm sao bạn có thể tận hưởng trái ngọt. Thành công có được nhờ sự kiên trì siêng năng thực hiện, chứ không phải mộng tưởng hay chỉ lời nói quyết tâm.

Người thành công là một người có trái tim mạnh mẽ, gặp khó khăn cũng không nản lòng, gặp thất bại chỉ xem như bước đệm để có thể trưởng thành hơn, sống tốt hơn trong tương lai.

Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành
Tuổi trẻ là khoảng thời gian quý giá nhất trong cuộc đời mỗi người. Hi vọng rằng bạn sẽ không phí hoài nó để trầm mình vào những đau khổ, ấm ức sau mỗi lần thất bại. Đứng lên khỏi nghịch cảnh mới là anh hùng đích thực. Vượt qua thất bại bạn mới đạt đến độ “chín muồi” trong tư duy, trưởng thành trong cư xử.

Đoạn trích hay:
“Chỉ có những người đã từng đau thương thì mới trở nên vững vàng hơn.”

“Càng độc lập, bạn càng dễ dàng đứng lên sau những vấp ngã.”

“Cuộc đời là vậy, chỉ có vấp ngã bạn mới rút ra kinh nghiệm quý báu cho bản thân và trưởng thành hơn. Đau khổ, thất bại, bị lừa dối, bị tổn thương, mất mát, đều chỉ là những đoạn đường mấp mô mà bạn phải trải qua. Chỉ có vượt qua chúng thì bạn mới có thể bước tiếp đến nơi xa hơn, trải nghiệm cuộc sống tốt đẹp hơn. “

“Mỗi một người đều ở trong hoàn cảnh, lập trường, góc độ khác nhau cho nên có rất nhiều lúc, cho dù lời bạn nói là những điều hữu ích thì vẫn có người cho rằng bạn nói bừa; cho dù lời bạn nói khiêm tốn, vẫn có người cho rằng bạn tự phụ, ngạo mạn; cho dù bạn đối xử với người khác bằng cả tấm lòng chân thành, người ta vẫn có thể nghĩ bạn giả dối. Thật sự những điều này cũng chẳng có gì to tát. Chúng ta sống trong cộng đồng, tập thể, gia đình, những lời đánh giá của người khác chưa chắc đã là chính xác. Bạn hãy cứ đi trên con đường mình đã chọn, đừng quá quan tâm đến người khác nói, nếu không bạn sẽ đánh mất bản thân mình bằng chính ánh mắt của họ.”