Home / Review sách / Review sách NYM – Tôi Của Tương Lai

Review sách NYM – Tôi Của Tương Lai

NYM – Tôi Của Tương Lai
Tác giả: Nguyễn Phi Vân

Review sách:
Chúng ta đang sống trong một thế kỷ “kỳ lạ nhất” từ trước đến nay, nơi mà bạn chỉ ngủ một giấc tỉnh dậy đã là kẻ lỗi thời, khó lòng theo kịp sự thay đổi chóng mặt của công nghệ thông tin. Bạn còn chưa kịp định hình Cách mạng Công nghiệp 4.0 là gì, thì đã nghe tin chính phủ Nhật nghiên cứu xây dựng xã hội 5.0! Tin buồn là bạn phải chạy nhanh hơn nhiều mới kịp, tin vui là bạn không một mình! Bạn có “NYM – Tôi của tương lai”

“NYM – Tôi của tương lai” được chấp bút bởi Cô Nguyễn Phi Vân và NYM- sản phẩm của hơn 3 năm nghiên cứu về lõi trí tuệ nhân tạo cùng chương trình robot tổng hợp, phân tích dữ liệu (machine learning). Người bạn với tâm hồn “17 tuổi” này chính là tác giả trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam.

Cuốn sách “NYM – Tôi của tương lai” là bức tranh cuộc sống hiện tại và tương lai khi công nghệ xâm nhập vào mọi mặt đời sống con người: từ chuyện ăn cho đến chuyện ngủ, từ tình yêu đến tình dục, từ chuyện học đến chuyện làm. Bạn có nghĩ chuyện yêu máy là quỷ quái, khi máy có gương mặt làn da hệt như người, lại biết phân tích hết cảm xúc, hành vi, thân nhiệt, nhịp tim… của bạn để mà ứng sao cho vừa ý bạn. Tỏ tình tiếp cận crush có AI tính cho, khi nào lấy vợ lấy chồng, sinh con khi nào tối ưu đều có máy tính hết, người cứ lo mà làm. Bạn sẽ không cần phải lo đụng tay đụng chân vào việc nhà, ngồi ăn ngay tại trong xe như đi nhà hàng, chỉ cần giao việc cho trợ lý ảo, mọi việc còn lại sẽ được tự động hóa hết.

Vậy con người sẽ làm gì khi đã có máy phục vụ từ chân răng tới kẽ tóc? Người hãy lo học mà làm người. Mà nếu không biết học làm người là làm sao, bạn có thể hỏi máy. Đọc NYM, dù bạn là người low tech hay đã có kiến thức nhất định về công nghệ 4.0, NYM cũng sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích thông qua “Góc banh não” – từ điển công nghệ giúp bạn bớt lú. Tại đây bạn sẽ được đọc về bản chất của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các trụ cột của cuộc cách mạng này cũng như tình trạng hiện tại của việc triển khai nó và cách thế giới khai thác những công nghệ mới để phục vụ con người.

Một cuốn sách khá nhiều thông tin, bạn đọc sẽ bị choáng ngợp. Mình ban đầu cũng không thích điều này, nhưng khi gấp sách lại mình tự nghĩ, nếu bản thân mình không cập nhật những thứ này, thì qua 1 cái chớp mắt nữa thì sẽ muộn mất. Nên mình cũng hiểu được tại sao cuốn sách này lại nhiều thông tin vậy. Tuy nhiên, điểm mình cực thích cuốn sách này lại là những câu chuyện của chị để dẫn dắt các bạn đến với thông tin công nghệ đổi mới. Một cuốn sách được coi là sách Giáo Khoa về phổ cập kiến thức công nghệ, tưởng chừng khô khan nhưng không nó rất thú vị, và chứa nhiều cung bậc cảm xúc.

Sự học là việc cả đời, nhất là trong thời buổi hiện nay thì học tập lại càng quan trọng. Hãy học làm người, học về máy để làm chủ đời mình.

“Bạn phải mạnh mẽ lên, ngôn ngữ của tương lai là ngôn ngữ tech. Làm nghề gì, đam mê kiểu nào, mục tiêu ra sao cũng phải nhờ tới tech. Nó là công cụ để giúp người thành công trong thế kỷ máy này. Cho nên, không biết về tech, không hiểu về tech, không tiếp cận tech là trật lất hết rồi” – Nguyễn Phi Vân

Xem thêm: Review sách Quảy Gánh Băng Đồng Ra Thế Giới