Home / Review sách / Review Sách Sức Mạnh Của Tập Trung

Review Sách Sức Mạnh Của Tập Trung

Sức Mạnh Của Tập Trung
Tác giả: Jack Canfield, Mark Victor Hansen, Les Hewitt

Review sách:
Guồng quay liên tục của cuộc sống khiến chúng ta dường như chao đảo và vô cùng căng thẳng. Hàng ngày, luôn có một núi công việc chờ chúng ta giải quyết, từ việc học tập, kinh doanh, nghiên cứu, gặp gỡ,… cho đến những công việc nhỏ lẻ và vụn vặt trong gia đình như rửa bát, dọn nhà cửa, cắt cỏ,… Chúng ta sẽ giải quyết tất cả những việc đó ra sao?

Trong thế giới đầy cạnh tranh ngày nay, nếu bạn không khác biệt, không thật sự vượt lên trên khả năng của những người khác, bạn sẽ không thể thành công và có được một nguồn tài chính đảm bảo. Bạn trở nên căng thẳng với vấn đề làm thế nào để vừa có đủ thời gian để trở nên khác biệt, giúp đảm bảo một sự nghiệp thành công vừa có đủ thời gian để đảm bảo một cuộc sống gia đình hạnh phúc.

Cuốn sách này sẽ chỉ ra cho bạn cách thức để giải quyết những bế tắc đó trong cuộc sống thông qua việc tập trung giải quyết ba vấn đề chính: áp lực thời gian, tự do tài chính và sự cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công việc.

Câu nói nổi tiếng của nhà văn Stefan Wzeig “Tập trung là bí mật vĩnh cửu của mọi thành công trong cuộc sống.

Quả đúng như vậy, giữa cuộc sống bộn bề, áp lực thời gian, áp lực tài chính, yêu cầu sự cân bằng giữa công việc và gia đình, nếu chúng ta không có khả năng tập trung thì sẽ rất dễ bị cuốn theo guồng quay công việc hàng ngày. Để tạo sự khác biệt, đạt được những thành quả theo mong muốn của mình, chúng ta cần nâng cao khả năng TẬP TRUNG. Với ngôn từ dễ hiểu, những bài tập cụ thể, chi tiết, cuốn sách như là một bản chỉ dẫn hằng ngày giúp ta rèn luyện được khả năng tập trung cao độ để giải quyết mọi công việc.

Các tác giả vạch ra cho chúng ta 10 chiến lược chính yếu cần rèn luyện, giúp bạn đi từ những nền tảng cơ bản đến những kỹ năng đỉnh cao. Việc chúng ta cần làm là áp dụng những chiến lược đó vào cuộc sống hàng ngày:

Những chiến thuật này sẽ là vũ khí đắc lực để giúp bạn tránh được những sai lầm và tạo cân bằng cho cuộc sống, tiết kiệm được thời gian, công sức.

1. Thói quen sẽ quyết định tương lai
Thói quen đóng vai trò chủ đạo trong quyết định tương lai của bạn. Cuốn sách giúp ta thấy rõ tầm quan trọng, sự ảnh hưởng của những thói quen cũng như cách để chúng ta có thể xác định được đâu là thói xấu, đâu là thói quen thành công.

2. Thành công là kết quả của tập trung chứ không phải của phép lạ
Hãy tập trung vào tài năng thiên bẩm của bạn và không ngừng hoàn thiện nó để đạt đến đỉnh cao. Chiến lược này cho chúng ta cách nhìn mới về sự ưu tiên thời gian, cách khám phá ra tài năng của bản thân và các phương pháp để có thể tập trung hiệu quả hơn: giải pháp 4-D, lời từ chối, thiết lập ranh giới.

3. Bạn có nhìn thấy bức tranh tổng thể
Như cái tên của nó, chiến lược này cho ta 1 cách nhìn bao quát hơn về cuộc sống, hướng dẫn ta cách đặt mục tiêu như thế nào cho hợp lý và hiệu quả cao, xây dựng những kế hoạch tổng thể.

4. Tạo sự cân bằng tối ưu
Trong chiến lượng này tác giả giới thiệu hệ thống báo động B-ALERT (Blueprint, Action, Learning, Exercise, Relaxing, Thinking) để giúp chúng ta có được sự cân bằng tối ưu giữa công việc, gia đình và bản thân.

5. Xây dựng những mối quan hệ bền vững
Chỉ ra cho chúng ta cách nhìn mới về VÒNG XOÁY ĐÔI giữa các mối quan hệ, đưa ra những nguyên tắc để cải thiện chất lượng, xây dựng cho bản thân những mối quan hệ tốt.

6. Sự tự tin
Tự tin là một kỹ năng cần xây dựng hàng ngày. Những sách lược quan trọng để rèn luyện sự tự tin được tác giả trình bày rất cụ thể, chi tiết qua các ví dụ đầy thú vị.

7. Yêu cầu những điều bạn muốn
Thế giới sẽ đáp lại những ai đòi hỏi nó. Nếu bạn không đến gần những thứ bạn muốn, có lẽ bạn đã không đòi hỏi đủ nhiều. Bạn sẽ được học những chiến thuật để có thể đưa ra yêu cầu của bản thân mình với xác suất cao nhận được sự đồng ý của người khác.

8. Kiên trì và kiên định
Bạn sẽ không đạt được bất kì thành công lớn nào nếu như không có sự kiên trì kiên định. Khi chúng ta có ước mơ, có mục tiêu rõ ràng và một kế hoạch cụ thể rồi, thì việc duy nhất chúng ta cần làm là kiên trì hành động, thực hiện kế hoạch trên. Luôn đặt tinh thần làm việc của bản thân mình ở trạng thái MÌNH CHỌN LÀM CÔNG VIỆC ĐÓ. Trong chương này thì tác giả có giới thiệu về VÒNG TRÒN KIÊN ĐỊNH: đưa ra những lựa chọn tốt-> phát triển các thói quen tốt hơn -> xây dựng một tính cách tốt hơn -> làm tăng giá trị bản thân -> thu hút các cơ hội lớn và tốt hơn -> cho phép bạn cống hiến nhiều hơn -> đem lại cho bạn những phần thưởng lớn hơn -> đưa ra những lựa chọn tốt hơn….

9. Hành động quyết đoán
Để thay đổi mọi thứ bạn cần phải thay đổi bản thân trước tiên, nếu không thì sẽ chẳng có gì thay đổi hết. Tác giả chỉ ra cho chúng ta 6 lí do chính yếu gây nên sự do dự, trì hoãn cho bản thân: sự buồn chán (mục tiêu của bạn có đủ kích thích bạn thân lao vào hành động hay không????); công việc quá tải (bạn có để công việc tồn đọng, chồng chất lớp này đến lớp khác không????); mất tự tin(hầu hết mọi nỗi sợ đều không xảy ra nếu ta hành động); đánh giá thấp bản thân; làm công việc không yêu thích (sẽ có những công việc mà bạn không thích làm trên con đường đi đến thành công, nên hãy làm những công việc đó 1 cách hào hứng); quá lười và luôn mất tập trung.

10. Sống có mục đích
Chương cuối cuốn sách tác giả chỉ cho ta thấy những lợi ích khi sống có mục đích cũng như cách vạch ra cho mình những mục tiêu của cuộc đời, hãy viết ra cho mình 1 danh sách những việc muốn làm trước khi chết, cập nhật nó mỗi tuần để phát triển nó, nếu có thể hãy đọc nó mỗi sáng để biết mình có đang sống có mục đích hay không.

HÃY NHỚ RẰNG BẠN CÓ THỂ TẠO NÊN SỰ KHÁC BIỆT TRONG THẾ GIỚI NÀY. ĐÓ LÀ TRÁCH NHIỆM CŨNG LÀ SỐ PHẬN CỦA BẠN.

Theo: Thái Văn Tâm