Home / Review sách / Review sách Trên Sa Mạc Và Trong Rừng Thẳm

Review sách Trên Sa Mạc Và Trong Rừng Thẳm

Trên Sa Mạc Và Trong Rừng Thẳm
Tác giả: Henryk Sienkiewicz

Về tác giả:
Henryk Sienkiewicz (1846-1916), tên đầy đủ là Henryk Adam Alexander Pius Sienkiewicz, một ngôi làng nằm phía Đông Ba Lan. Ông là một tiểu thuyết gia từng đoạt giải Nobel Văn chương danh giá nhờ sức viết sung mãn và các tác phẩm giúp tên tuổi ông tỏa sáng trên văn đàn Ba Lan cũng như thế giới trong nửa sau của thế kỉ 19.

Review sách:
“Trên sa mạc và trong rừng thẳm” của Henryk Sienkiewicz là một quyển tiểu thuyết thật sự tuyệt vời. Rõ ràng, nó còn tuyệt vời hơn cả chữ tuyệt vời. Tôi thật sự không biết dùng từ nào thật chính xác hơn nữa để diễn tả về cuốn sách này, một cuốn sách đã lôi tuột tôi vào những hành động, những chuyến phiêu lưu đầy kịch tính của cậu bé người Ba Lan 14 tuổi là Stas Tarkowski và cô bé người Anh 8 tuổi tên là Nell Rawlinson.

Truyện kể về cuộc phiêu lưu của cậu bé Stas mười bốn tuổi và cô bé Nell tám tuổi khi bị bắt cóc, bị đưa từ kênh đào Suez, qua sa mạc Sahara tới Sudan. Hai đứa trẻ phải trải qua biết bao hiểm nguy, đối mặt với nhiều khó khăn gian khổ, chiến đấu với những thử thách nghiệt ngã của số phận, vượt sa mạc nắng cháy, chịu đựng cái nắng bỏng rát của mặt trời xích đạo, những cơn bão cát điên cuồng trên sa mạc, thao thức những đêm trường khủng khiếp trong vòng vây thú dữ, gió mưa, bệnh tật, khát cháy cổ giữa rừng thẳm không vết chân người, băng rừng rậm nhiệt đới trong mùa mưa dầm, trước mối đe dọa đến từ những bộ lạc xa lạ…

Có lẽ nhân vật để lại cảm xúc mãnh liệt và sâu sắc nhất trong “Trên sa mạc và trong rừng thẳm” chính là cậu bé Stas. Với cơ thể khỏe khoắn như một vận động viên thực thụ, đôi mắt ánh lên vẻ can trường, bộ óc sắc sảo và tình cảm chứa chan dành cho Nell bé nhỏ, thật không ngoa khi nói rằng cậu bé chính là nguồn cảm hứng cho biết bao thế hệ thiếu niên Ba Lan về lòng yêu nước, tình yêu và khả năng phi thường của con người. Chính hai người cha đã phải thừa nhận trong sự xúc động và tự hào rằng, “nếu như không có sự can đảm và nghị lực phi thường của cậu bé thì cô bé đã chết không phải chỉ một lần mà đã phải chết hàng nghìn lần, không phương cứu thoát”.

Càng đọc ta càng thấy trân quý và xúc động thật nhiều trước cậu bé Stas ngoan cường. Cậu làm tất cả để chăm sóc và bảo vệ cho Nell như một người anh thật sự. Những lằn roi, nỗi đau đớn, tiếng chửi rủa, đói khát, mệt nhọc đều không khiến cậu chùn bước trong hành trình bảo vệ cho Nell. Cô bé chính là con ngươi của cậu. Giá trị nhân văn lớn lao được đề cập đến nhẹ nhàng nhưng thấm sâu như dòng nước ngấm vào đất mẹ, ngọt lành, trong mát vô cùng.

Bằng một giọng văn tinh khiết và giàu cảm xúc, tác giả đã phác họa rõ nét toàn bộ chuyến hành trình đi xuyên châu Phi dưới góc nhìn của hai đứa trẻ người ngoại quốc. Từng cử chỉ, hành động của nhân vật như sống dậy qua ngòi bút tài hoa của tác giả càng khiến cho câu chuyện cuốn hút hơn bao giờ hết.

“Trên sa mạc và trong rừng thẳm” là khúc tráng ca về vẻ đẹp kì vĩ của thiên nhiên châu Phi, khúc ca ca ngợi lòng quả cảm, khát khao chinh phục chân trời mới, ước vọng thực hiện kì tích phi thường để bảo vệ những điều thân yêu. Và Ở Phi Châu xa xôi ấy, bản hùng ca hát về những chiến binh nhỏ tuổi can trường đã vang lên trên khắp hoang mạc và trong rừng thẳm.