Home / Review sách / Review sách Từ Điển Tâm Lý – Tính Cách Và Cảm Xúc Đến Từ Đâu ?

Review sách Từ Điển Tâm Lý – Tính Cách Và Cảm Xúc Đến Từ Đâu ?

Từ Điển Tâm Lý – Tính Cách Và Cảm Xúc Đến Từ Đâu ?
Tác giả: Shozo Shibuya

Về tác giả:
Tác giả: Shozo Shibuya. Ông có bằng Tiến sĩ hệ sau đại học ở Đại học Đô thị Tokyo, chuyên ngành Tâm lý học và Văn học.

Review sách:
“Tính cách” và “cảm xúc” là những từ ngữ vô cùng quen thuộc, nhưng để bóc tách và phân tích từng loại tính cách và cảm xúc thì không phải chuyện dễ dàng gì.

Khi giao tiếp với người khác, chúng ta luôn cố gắng phỏng đoán tính cách và cảm xúc của đối phương, để điều chỉnh cách ứng xử và xem họ có hòa hợp với ta không. Nhiệm vụ này hao tổn không ít tâm trí, nhưng nhiều khi chúng ta vẫn không thể đọc vị chính xác đối phương. Chúng ta phải trải qua những cuộc đối thoại gượng gạo, nhưng tình huống khó xử, hay tệ hơn là những mối quan hệ đổ vỡ, cũng chỉ vì ta không thể hiểu chính xác tâm tư của người khác để cư xử cho phù hợp.

Từ Điển Tâm Lý chính là cuốn sách “vỡ lòng” về tính cách và cảm xúc, giúp bạn trở nên thấu đáo và khéo léo hơn trong giao tiếp. Được tổng hợp và chắt lọc từ khối kiến thức đồ sộ của các chuyên gia tâm lý và viết lại bằng giọng văn thân thiện, Từ Điển Tâm Lý hứa hẹn đem lại cho bạn đọc những kiến thức cơ bản về tính cách và cảm xúc của con người. Cuốn sách không chỉ dừng lại ở lý thuyết suông mà còn đưa ra những giải pháp cụ thể hướng dẫn bạn đọc vận dụng kiến thức về “tính cách” và “cảm xúc”, giúp bạn thấu hiểu bản thân và người khác, từ đó xây dựng những mối quan hệ lành mạnh.

Cấu trúc cuốn sách:
Chương 1: Các lý thuyết cơ bản về tính cách, cảm xúc và các phương pháp lý giải chúng.
Bàn luận về một vài chủ đề quan trọng đã được chắt lọc từ khối kiến thức nghiên cứu tâm lý học vô cùng đồ sộ, giới thiệu những kiến thức cơ bản về tính cách và cảm xúc của con người, đồng thời còn đưa ra những phương pháp để lý giải chúng một cách chính xác. Đây sẽ là cơ hội cho chúng ta được nhìn lại bản thân mình cũng như suy ngẫm về tính cách của những người xung quanh.

Chương 2: Tác giả đi sâu vào lý giải từng kiểu tính cách và trạng thái cảm xúc của con người. Giải thích và đào sâu nghiên cứu để lý giải từng loại tính cách và cảm xúc được thể hiện trong những từ ngữ ấy.
Việc nắm bắt tính cách và cảm xúc của người khác một cách khách quan là rất khó khăn. Thế nhưng, người ta vẫn thường sử dụng ngôn từ như một loại phương tiện để lý giải những tầng tâm lý bị chôn giấu sâu thẳm trong trái tim mỗi người. Ví dụ, những bài kiểm tra tính cách thông qua phương pháp trả lời trên giấy thường sử dụng ngôn từ để đưa ra những phán đoán về tính cách. Và ta hoàn toàn có thể lý giải tính cách và cảm xúc của một người thông qua từ ngữ mà người đó sử dụng.

Chương 3: Chia sẻ những ví dụ thực tiễn về cách giao tiếp và kỹ năng ứng xử.
Cách chia sẻ bí quyết gặp gỡ và hẹn hò dựa trên hiểu biết về tâm lý học. Đây là phần thực hành và tác giả đưa ra các trường hợp cụ thể để hướng dẫn chúng ta tìm hiểu tâm lý – hành vi của người khác cũng như của chính mình.

Đây là cuốn sách đề cao những yếu tố tâm lý học có tính thực tiễn cao và cả những điều tinh túy hay thiết yếu nhất giúp độc giả hiểu rõ hơn chính mình cũng như xây dựng được những mối quan hệ suôn sẻ, tốt đẹp.

Cuốn sách rất phù hợp với những bạn đam mê với lĩnh vực tâm lý. Sách trình bày khá dễ chịu vì hầu như trang nào cũng có hình minh họa hoặc kẻ bảng để người đọc dễ dàng tiếp nhận thông tin hơn. Nên nó cũng dễ đọc hơn những cuốn sách tâm lý khác.