Home / Review sách / Review sách Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari

Review sách Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari

Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari
Tác giả: Robin Sharma

Giới thiệu sách:
“Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari” là một câu chuyện đầy cảm hứng cung cấp bạn đọc cách sống can đảm, cân bằng, phong phú và nhiều niềm vui hơn.

Sách kể về Julian Manter, một luật sư thành công nhưng trong sâu thẳm anh lại là một con người đầy đau khổ, căng thẳng. Trong một vụ kiện, Julian đột quỵ và phải nhập viện. Ngay sau khi xuất viện, Julian bỗng…biến mất.

Vài năm sau, John – bạn của Julian và cũng là một luật sư tình cờ gặp một “vị khách bí ẩn”. Vị khách này không ai khác chính là Julian. Và qua cuộc nói chuyện với John, Julian dần tiết lộ quá trình thay đổi tích cực và tìm lại chính mình qua chuyến đi đến Ấn Độ gặp gỡ Yogi Raman – lãnh đạo của các nhà hiền triết Sivana.

Review sách:
Đây là quyển sách được dịch ra 42 thứ tiếng và là cuốn sách bán chạy số 1 thế giới của Robin Sharma, một cuốn sách được người ta coi là “có thể khiến cho cuộc sống bạn hạnh phúc hơn”.

Sách khá dễ đọc, kể về trải nghiệm của một luật sư giàu có và thành công, nhưng cuộc sống chỉ có những phiên toà, những bữa tiệc xa xỉ, những đồ dùng đắt tiền, cho đến một ngày ông bị đột quị ngay giữa phiên toà. Sau đó, ông quyết định đi Ấn Độ và ở đó ông gặp các vị thiền sư, ông sống và tu tập theo sự hướng dẫn của các vị thiền sư và được “giác ngộ” về một cuộc sống hạnh phúc.

Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari tiết lộ những minh triết cổ xưa, hợp nhất chúng lại thành một triết lý sống đơn giản. Đó là phương cách làm chủ tâm trí, theo đuổi mục đích sống, sống có kỷ luât, quý trọng thời gian, cống hiến hết mình, trân trọng hiện tại…

Hấp dẫn, lôi cuốn với rất nhiều bài học, “Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari” là món quà cho bất cứ ai muốn chinh phục ước mơ của mình.

Trong cuốn sách, tác giả đã chia sẻ rất nhiều nguyên tắc thú vị để sống một cuộc sống hạnh phúc và nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn.

1. Bạn biết một tuần có bao nhiêu giờ không?! Tôi đã hỏi rất nhiều người nhưng không ai nhớ nếu không ngồi tính toán lại. Câu trả lời là 168 giờ. Vấn đề là, bạn chỉ cần giành 5 giờ mỗi tuần hay 3% số thời gian bạn có trong tuần để rèn luyện thể chất, bạn đã có một cơ thể khoẻ mạnh.

2. Cơ thể chúng ta được cấu thành từ 3 thứ: thể chất, tâm hồn và trí tuệ. Muốn cuộc sống có chất lượng, cần phải chăm sóc cho cả ba thành tố này. Với thể chất, hãy chăm tập thể dục. Với tâm hồn, hãy giành thời gian 30 phút mỗi ngày để nghe nhạc và đọc sách. Với trí tuệ, hãy giành 15 phút mỗi ngày để suy ngẫm và nhìn lại bản thân.

3. Hãy cố gắng cười ít nhất 15 lần mỗi ngày. Đừng nghĩ nụ cười mang đến cho chúng ta hạnh phúc, mà chúng ta hạnh phúc khi chúng ta cười. Trung bình mỗi một đứa trẻ cười 300 lần mỗi ngày.

4. Hãy lấy một tờ giấy và viết ra mục tiêu của cuộc đời mình và viết ra cái gì sẽ làm cho ta hạnh phúc. Hãy tiếp tục trả lời các câu hỏi tại sao điều đó lại làm ta hạnh phúc, thì câu trả lời đơn giản hơn nhiều, nhớ là phải viết ra giấy nhé!

5. Hãy tăng cường ăn những thực phẩm có sự sống, nó sẽ giúp cơ thể ta mạnh khoẻ và trẻ lâu. Thực phẩm có sự sống là những thứ được tạo ra thông qua sự tương tác tự nhiên của mặt trời, không khí, đất và nước.

6. Hạnh phúc đến từ những quyết định đúng đắn, quyết định đúng đắn đến từ kinh nghiệm, và kinh nghiệm đến từ những quyết định sai lầm. Nhưng việc lặp lại sai lầm hết lần này đến lần khác là một điều bất ổn, việc này cho thấy sự thiếu hiểu biết về bản thân, một đặc điểm phân biệt giữa con người và các loài động vật.

7. Hầu hết chúng ta ngủ nhiều hơn mức cần thiết, một người trung bình chỉ cần ngủ 6 tiếng đồng hồ là duy trì được sức khoẻ và sự tỉnh táo hoàn hảo. Giấc ngủ thật ra cũng chỉ là một thói quen, và giống như bất kỳ một thói quen nào khác, ta có thể rèn luyện bản thân để đạt được kết quả mong muốn, trong trường hợp này là ngủ ít lại. Hãy thức dậy sớm và nhìn mặt trời mọc, ăn sáng với gia đình và chuẩn bị tốt cho một ngày mới.

8. Bạn sẽ làm gì nếu ngày hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc đời bạn?!
Hãy đừng tiếc thời gian cho gia đình, cho những hoạt động có ý nghĩa. 80% thành quả bạn nhận được trong cuộc sống chỉ đến từ 20% các hoạt động chiếm mất thời gian của bạn. Và chỉ có 20% hoạt động mà bạn giành thời gian có ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

9. Đừng bao giờ hy sinh hạnh phúc để đổi lấy thành tựu.

10. Làm chủ bản thân chính là bí quyết để làm chủ cuộc đời.

11. Kỷ luật được xây dựng bằng việc kiên trì thực hiện những hành động nho nhỏ. Hãy thử làm những việc luôn khiến bạn sợ hãi.

12. Hãy sống một cuộc sống đơn giản, cắt giảm các nhu cầu của bản thân. Nếu không cắt giảm nhu cầu của bản thân, bạn sẽ chẳng bao giờ được thoả mãn.

13. Hãy làm việc tốt mỗi ngày, hãy giúp đỡ người khác.

14. Hãy sống cùng tuổi thơ của con trẻ.

Theo : Van Nguyen

Đoạn trích hay:
“Tự làm chủ bản thân và luôn quan tâm chăm sóc tâm hồn cũng như cơ thể mình chính là những điều thiết yếu để một người có thể tìm được bản thể cao nhất của mình và sống cuộc sống mình mơ ước.”

“Gieo ý nghĩ, gặt hành động. Gieo hành động, gặt thói quen. Gieo thói quen, gặt tính cách. Gieo tính cách, gặt số phận”

“Nếu cuộc đời bạn thiếu một điều gì đó thì nguyên nhân là bạn đã thiếu sự suy nghĩ về nó.”

“Điều tạo nên sự khác biệt giữa những người có thói quen lạc quan và những người khốn khổ là cách họ xử lý các tình huống trong cuộc sống.”