Home / Review sách / Review sách Xa Lạ Với Chính Mình

Review sách Xa Lạ Với Chính Mình

Xa Lạ Với Chính Mình
Tác giả: Đại Tướng Quân Quách

Review sách:
“Xa lạ với chính mình” là những lời an ủi của tác giả gửi đến những con người đang chật vật chiến đấu với thế giới rộng lớn ngoài kia, những lời khuyên nhẹ nhàng như tâm tình sẽ giúp bạn tự tin hơn, thấu hiểu bản tâm hồn, yêu thương và trân trọng bản thân mình hơn.

Mỗi khi gặp phải một vấn đề nào đó, chúng ta luôn hy vọng có người sẽ đưa tay ra giúp đỡ, chỉ điểm cho mình, và xu hướng chung của mọi người là tìm đến bạn thân để kể lể với mong muốn có thể nhanh chóng giải quyết vấn đề. Nhưng đâu phải lúc nào, bạn thân cũng có thể giúp chúng ta, thậm chí có những khi vấn đề không được giải quyết mà còn gây phiền não cho bạn mình.

Sở dĩ chúng ta hành động như vậy, có lẽ là bởi vẫn chưa thể tin vào chính mình, thậm chí nói bạn và những suy nghĩ trong bạn là “hai người xa lạ”.
Nhưng mà, “Bạn là chính bạn, không chỉ ở tính cách mà còn là vận mệnh và cuộc đời.” Muốn cởi chuông phải tìm người buộc chuông, bạn và bản thân thực sự cần một cuộc đối thoại nghiêm túc để hiểu rõ chính mình.
Và “Xa lạ với chính mình” là một cái tên rất hay, để mà thông qua nó và những câu chuyện trong cuốn sách, giúp chúng ta hiểu được tầm quan trọng của việc tìm hiểu chính mình.

Với góc nhìn khá thú vị và những kinh nghiệm tư vấn tâm lý bao năm qua, từng ngóc ngách trong tâm lý thường thấy của mỗi người được tác giả đặt lên bàn phân tích. Có thể thấy, “Xa lạ với chính mình” chứa rất nhiều kiến thức về tâm lý nhưng nó lại không hề khô khan, bởi mỗi một khía cạnh lại được nhắc đến trong một câu chuyện, một nhân vật, một con người sinh động cụ thể. Có thể ban đầu khi đọc, bạn sẽ thấy sao nó khó đọc thế, nhưng mình tin rằng khi bạn ngồi xuống và tỉ mẩn phân tích từng câu chuyện, từng vấn đề tâm lý, có lẽ bạn sẽ nhận ra chính bản thân mình trong đó, và từ đấy sẽ tìm ra được hướng giải quyết cho vấn đề của bản thân mình.

Một người tài giỏi là người rất hiểu bản thân mình, bởi một khi bạn hiểu bản thân mình đến từng ưu khuyết điểm nho nhỏ, bạn nhất định có khả năng biến những khuyết điểm ấy thành ưu điểm, biến ưu điểm của mình thành vũ khí sắc bén chiến đấu với thế giới.

Không phải ai cũng có thể đọc hiểu những cuốn sách tâm lý chuyên ngành, không phải ai cũng có thể gặp bác sĩ tâm lý chỉ để giải quyết những vấn đề rất cỏn con, nhưng thấu hiểu bản thân là điều ai cũng cần thiết, và một cuốn sách như thế này là điều hoàn toàn có thể với bạn.

Bởi trong cuộc sống này, thực sự không gì quan trọng hơn là hiểu rõ chính mình. Cuốn sách giúp bạn thấu hiểu bản thân, hướng tới phiên bản tốt hơn của chính mình.

Đoạn trích hay:
“Trong cuộc đời mỗi chúng ta luôn có một số người, họ chỉ có trách nhiệm đồng hành cùng bạn một quãng thời gian ngắn như vậy thôi, đến rồi đi, chứ không phải sẽ kề vai sát cánh bên bạn suốt cuộc đời. Bất kể họ là ai, một khi đã rời đi thì đều trở thành người của mùa đã qua. Đừng để ống kính cuộc đời bạn chỉ dừng lại ở phân cảnh với người chẳng còn chút liên quan đó nữa, bởi bộ phim bạn phải diễn là cuộc đời của riêng bạn mà thôi.”

“Đời người ngắn ngủi. Có những chuyện nhẫn nhịn chịu đựng rồi sẽ qua. Nhưng cũng có những chuyện sẽ khiến bạn đánh mất rất nhiều khả năng quý giá trong chuỗi ngày nhẫn nhịn. Dung túng cái tôi của hôm nay chính là trừng phạt cái tôi của ngày mai. Biết rõ đáp án mà không chịu hành động giống như đi thi mà cam tâm tình nguyện nộp giấy trắng, bạn xứng đáng bị điểm liệt, xứng đáng bị lưu ban.”

“Bạn đối xử tốt với tất cả mọi người, chỉ quá tệ với chính mình.
Có lẽ, bạn cũng giống như bao kẻ nhiệt tình bên cạnh tôi, đối xử rất tốt với người khác, nhưng lại quá tệ với chính mình. Những người như vậy dường như dành hết tất cả để sống vì người khác, không tư lợi đến mức khiến người khác phải tán thưởng phẩm cách cao quý của họ.

Chỉ cần người khác mở lời, họ đều nhanh chóng đồng ý dẫu việc đó nằm trong khả năng của họ hay phải cố gắng hết sức mới làm được. Trong cuộc sống, họ có thể nghèo rớt mồng tơi, nhưng vẫn vô tư cho bạn bè vay tiền; trong công việc, họ có thể bận tới mức đâm sấp dập ngửa, nhưng vẫn dành thời gian giúp người khác giải quyết phiền hà; trong những mối quan hệ thân thiết, họ có thể không nỡ tiêu tiền mua một bộ quần áo cho mình, nhưng sẵn sàng phung phí mua sắm đầy đủ cho người kia.

Nhưng khi thỏa mãn yêu cầu của người khác, họ lại che giấu những mong muốn của bản thân, và quá thờ ơ với ‘cái tôi’ của mình.
Bất kỳ lòng tốt và tình yêu thương nào dành cho thế giới này cũng cần phải dựa trên tiền đề không hủy hoại cuộc sống của chính mình. Hy sinh và nhường nhịn vừa phải là một đức tính tốt. Nhưng không có bất kỳ ai, hay bất kỳ sự việc nào đáng để bạn từ bỏ cuộc sống của mình và không giữ lại chút yêu thương nào cho bản thân.”

“Bạn phải làm quen với cảm giác lo âu xã hội như làm quen với chính mình. Ví như, sau những nỗ lực và kết luận, bạn nhận ra so với cuộc gặp gỡ hai người thì buổi tụ tập đông người sẽ khiến bạn cảm thấy áp lực hơn. Nó có thể khiến bạn không thoải mái, khiến bạn im lặng suốt buổi. Nhưng thật ra bạn vẫn có thể giao lưu với một vài người quen biết, hoặc tương đối thân thiết để giúp bản thân vui vẻ và thoải mái hơn. Cứ như vậy, nếu lần sau gặp phải một tình huống tương tự, bạn sẽ không rơi vào thế bí nữa. Cho dù nỗi lo âu vẫn luôn ở đó, nhưng bạn biết mình có thể thích ứng được, bạn đã có biện pháp hữu dụng để đối phó với nó rồi.

Nếu bạn đang phải đối mặt với chứng lo âu xã hội, đừng quá lo lắng. Bản thân lo âu không đáng sợ, đáng sợ là bạn không biết bản thân đang lo âu điều gì, bởi vậy bạn mới trốn tránh vấn đề. Nếu bạn có thể hiểu nỗi lo lắng của mình như hiểu về thế giới này, sẵn sàng nhìn thẳng vào nó, xoa dịu nó, chung sống hòa bình với nó thì bạn không chỉ giải quyết được âu lo mà còn tiến thêm một bước lớn trên con đường chinh phục thế giới.”

Xem thêm:
Tóm tắt sách Nhà Giả Kim
Tóm tắt sách Tỷ Phú Bán Giày