Home / Trích dẫn sách / 12 Trích dẫn hay trong sách Quân Vương

12 Trích dẫn hay trong sách Quân Vương

Quân Vương
Tác giả: Machiavelli

Tác phẩm “Quân Vương” của Niccolò Machiavelli là nghệ thuật hay xảo thuật trị quốc

Trích dẫn sách:

1. “Đã là sư tử thì cần gì phải quan tâm bầy cừu suy nghĩ gì.”

2. “Đừng giết chết quyền tự định đoạt của chúng ta, tôi thật sự tin rằng số phận là cái chi phối một nửa những gì chúng ta làm, như thế nó vẫn để chúng ta một nửa còn lại, hoặc có lẽ ít hơn một chút”, “nhưng cho dù bản chất của nó ra sao cũng không có nghĩa là con người.”

3. “Sai lầm thông thường của con người là không có bất cứ sự chuẩn bị nào trong lúc bình yên để phòng khi biến động.”

4. “Bậc quân vương, do buộc phải theo bản tính của dã thú một cách khôn ngoan, thì nên chọn cả cáo lẫn sư tử, bởi vì sư tử không thể tự tránh được bẫy còn cáo thì không thể chống lại sói.”

5. “Dù sao thì pháo đài vững chãi nhất đó là không bị thần dân thù ghét.”

6. “Tàn bạo và bao dung: quân vương phải biết cách làm cho dân vừa yêu lại vừa sợ. Được yêu là lạc thú của con người, còn được dân sợ là lạc thú của bậc quân vương.”

7. “Khi chiếm lấy một đất nước thì người chinh phục cần tính toán tất cả những điều ác phải làm và thực hiện chúng cùng một lúc để không phải thường xuyên lặp lại. (…) Những tổn thương cần được dội xuống cùng một lúc, và thời gian nếm trải tổn thương càng ngắn thì sự thù ghét càng ít. Trái lại, lợi lộc ban phát nhỏ giọt sẽ thấm thía hơn.”

8. “Điều quan trọng nhất là bậc quân vương cần phải hành xử với thần dân theo cách mà cho dù bất kỳ một sự kiện bất ngờ nào, tốt hay xấu, xảy đến cũng không khiến ngài phải thay đổi đường lối. Bởi vì khi hoàn cảnh bắt buộc ngài phải hành động, việc dùng tới các biện pháp tàn bạo sẽ không đúng lúc trong khi những việc tốt mà ngài thực hiện cũng chẳng đem lại lợi ích gì, vì người ta sẽ cho rằng ngài rơi vào hoàn cảnh bắt buộc phải làm như vậy nên chẳng ai lại biết ơn điều đó cả.”

9. “Một câu hỏi được đặt ra là nên làm cho dân yêu hay làm cho dân sợ? Câu trả lời là bậc quân vương cần cả hai điều đó. Tuy nhiên, khó có thể kết hợp được cả hai điều này, nhưng được dân sợ thì an toàn hơn nhiều so với được dân yêu quý nếu chỉ được chọn một trong hai. (…) Ông chỉ phải tránh bị thù ghét mà thôi.”

10. “Nhưng quan trọng hơn hết, ông cần tránh xâm phạm tài sản của người khác. Thường thì con cái sẽ quên cái chết của cha mình nhanh hơn việc quên đi số tài sản thừa kế bị tước mất.”

11. “Bậc quân vương phải biết học hỏi từ bản tính của dã thú, biết kết hợp sức mạnh của sư tử với sự tinh ranh của cáo. Sư tử không thể tự bảo vệ mình tránh các cạm bẫy, còn cáo thì không thể chống lại sói. Vì thế, cần phải là cáo để nhận ra những cạm bẫy và là sư tử để dọa sói.”

12. “Bậc quân vương phải dũng mãnh như sư tử, xảo quyệt như loài sói, đối với kẻ phản bội mình thì phải tàn độc như rắn rết, bọ cạp. Bậc quân chủ phải tỏ ra là người từ bi, rộng lượng, biết giữ lời hứa, chân thành, đáng tin, sùng bái thần linh. Nhưng khi cần thiết, phải biết vứt tất cả những phẩm chất đạo đức cao quý đó và thay đổi hoàn toàn thái độ. Tức là, bất chấp mọi thủ đoạn để đạt được mục đích. Mục đích luôn là cái cớ để biện hộ cho thủ đoạn. Nhưng tuyệt đối không được để mất lòng dân. Bởi vậy, bậc quân vương phải vừa là một kẻ ngụy quân tử và vừa là một tên lừa đảo chuyên nghiệp.”

Xem thêm:
Trích đoạn hay trong sách “Chiến Tranh Tiền Tệ”
Trích dẫn sách Điều ý nghĩa nhất trong từng khoảnh khắc cuộc đời