Home / Trích dẫn sách / Trích đoạn hay trong sách “Cho Khế Nhận Vàng”

Trích đoạn hay trong sách “Cho Khế Nhận Vàng”

Cho Khế Nhận Vàng
Tác giả: Adam Grant

Cho khế nhận vàng là một cuốn cẩm nang giúp chúng ta sống tốt hơn. Xuyên suốt cuốn sách, tác giả đã cho chúng ta thấy tầm quan trọng của sự cho đi.

Có 3 kiểu người chính :
– Kiểu người cho : Luôn suy nghĩ, lo lắng cho người khác một cách thật lòng. Hy sinh lợi ích cá nhân để mang đến lợi ích cho mọi người, cộng đồng. Họ sống một cách khoáng đạt dễ mến. Có thể gọi bằng một cụm từ khác là : “Hào Sảng”

– Kiểu người dung hòa : Đa số mọi người nằm trong nhóm này. Nếu như tôi cho bạn, làm cho bạn một điều gì đó thì bạn cũng phải giúp đỡ, làm một điều khác cho tôi.

– Kiểu người nhận : Những người ích kỉ, luôn muốn lợi ích cho bạn thân mình bất chấp hậu quả có thể gây ra cho người khác.

Trích đoạn hay:

1. Cho và nhận là cả một nghệ thuật. Khi cho đi một bạn sẽ nhận về gấp nhiều lần. – Mark Twain

2. Chìa khóa thành công là biết giúp đỡ người khác đồng thơi hạn chế chi phí bỏ ra.

3. Chính sự mong mỏi sự bất lợi sẽ xảy ra với người khác đã bộc lộ điểu kém cỏi nhất trong mỗi chúng ta : nỗi lo sợ phải đóng vai kẻ ngốc, khiến chúng ta vô tình lờ đi bản chất tốt đẹp của bản thân.

4, Mở rộng mối quan hệ và duy trì mỗi quan hệ cũ.

5. Chỉ cần một vài dấu hiệu nhỏ như hình ảnh hay lời bình luận cũng có thể tiết lộ bản chất của mỗi người.

6. Những người này thường đăng những thông tin thiên về việc tự phô trương bản thân, luôn tỏ ra vẻ mình là trung tâm và rất quan trọng. Hành động và phát ngôn của họ đầy vẻ kiêu căng và khoe khoang. Họ cũng có nhiều bạn bè trên facebook, kết nối với nhiều người cốt để quảng cáo bản thân và giũ các mối quan hệ nhằm mục đích riêng hay ra vẻ tự phụ, thường đăng những tấm hình khiến người khác phải tán tụng họ.

7. Khi gặp bất cữ người nào, trước hết bạn nên tự hỏi bản thân xem, làm thế nào mình có thể giúp đỡ người khác.

8. Cách chính xác nhất để đánh giá một người là hãy nhìn cách anh ta đối xử với những người dường như chằng mang lại lợi ích gì cho anh ta.

9. Hãy cư xử tử tế và bạn vẫn có thể tiến về phái trước.

10. Lòng chân thành và kiên trì sẽ trở thành một hình mẫu và khiến những người trong nhóm thay đổi nguyên tắc cho và nhận của mình.

11. Họ càng cư xử tử tế và hòa hiệp bao nhiêu thì thiện cảm và sự tôn trọng mà đồng nghiệp dành cho họ càng cao bấy nhiêu. Chính thông qua hành động luôn cho đi nhiều hơn nhận về, những người luôn hết lòng vì người khác đã tạo nên dấu ấn về những kĩ năng cá nhân độc đáo, khẳng định được những giá trị bản thân và thiện ý của mình.

12. Ai cho đi sẽ thu lại được nhiều hơn.

13. Những người luôn nghĩ cho người khác cũng giàu khả năng sáng tạo không kém gì những người chỉ biết bản thân.

14. Thành công là sự tổng hòa các nguồn lược, không phải là một cà nhân.

15. Khuynh hướng khuếch đại trách nhiệm cá nhân, cường điệu hóa sự đóng góp của mình so với người khác.

16. Nghiêm khác với bản thân khi sự việc diễn biến theo chiêu hướng xấu, nhưng lại nhiệt tình chúc mừng và tán thưởng những người khác khi mọi việc thuận buồn xuôi gió.

17. Chính thía độ hỗ trợ tần tình của những vị chỉ huy đã thúc đẩy nhóm tiềm năng cảm thấy tự tin hơn, khai mở và cổ vũ họ phát huy hết mình, đạt đến những thành tích tốt hơn.

18. Chính kỳ vọng thấp đã tạo ra vòng tròn luẩn quẩn, trói buộc và hạn chế sự phát triển cũng như động lực phấn đấu của người khác.

19. Coi mọi người đều là những cá nhân tài năng và cố gắng giúp họ phát huy hết năng lực của mình.

20. Sở thích là yếu tố kích thích con người bỏ ra thời gian và công sức để phát triển kỹ năng và kiến thức về lĩnh vực mà mình quan tâm.

21. Những người bền bỉ nhờ vào khát khao, khả năng tập trung và những nỗ lực của mình sẽ đạt được những thành tích tốt hơn.

22. Việc làm đổ một tách cà phê sẽ hủy hoại hình ảnh của một thí sinh kém cỏi. Khán giả có thêm lý do nữa để chán ghét anh ta.

23. Người từng cư xử tử tế với bạn sẽ có xu hướng tiếp tục cư xử tử tế với bạn. Khi bỏ ra thời gian, công sức, trí tuệ hoặc vận dụng các mối quan hệ để giúp đỡ người khác. Chúng ta thường duy trì niềm tin rằng nó đáng giá. Tìm kiếm lời khuyên là một cách hay để rằng buộc người khác đưa ra một cam kết cho chúng ta.

24. Khi các nhân viên cảm thấy kiệt sức và mệt mỏi, tốt hơn hết nên để cho họ đi ra ngoài và nhìn thấy những thành quả của họ. Hãy để họ thấy giá trị họ đã mang lại cho bện nhận.

25. Khi chỉ biết cho đi mà không để tâm đến những mất mát của bản thân, chúng ta đang đẩy mình vào tình trạng kiệt quệ cả thế chất lẫn tinh thần.

26. Tôi thức dạy mỗi sáng với suy nghĩ đầu tiên là làm sao có thể giúp đỡ được nhiều người hơn, mang lại tương lai yên ổn hơn cho mọi công dân trên hành tinh này. Đây chính là lý tưởng tồn tại của tôi. Bạn hỏi nó có giúp tôi thành công hơn ư? Tôi chỉ biết rằng nó khiến tôi hạnh phúc.

27. Khi cảm thấy bản thân được khích lệ phẩm giả, chúng ta cảm thấy như thể trong một khoảng khắc mình trở lên bớt ích kỉ đi hành động vì mọi người hơn.

28. Nếu những người đón nhận và những người chứng kiến sự giúp đỡ bắt đầu nghi ngờ về động cơ của người đang giúp đỡ, hõ sẽ không còn cảm thấy biết ơn và kính trọng người đã giúp đỡ mình.

Xem thêm:
Trích đoạn hay trong sách “Chưa Kịp Lớn Đã Trưởng Thành”
Trích đoạn hay trong sách “Không Gia Đình”