Home / Review sách / Review sách 999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình

Review sách 999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình

999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình
Tác giả: Miêu Công Tử

Review sách:
Cuốn sách có cái tên khá ấn tượng “999 lá thư gửi cho chính mình”. Thường thì người ta thường viết thư gửi bố mẹ, gửi bạn bè, gửi người yêu, chứ ít ai nghĩ đến viết thư gửi cho chính mình. Nên nói đúng hơn thì đây là một cuốn “nhật kí” mà mình nghĩ, bất cứ ai cũng nên sở hữu một cuốn, mà tác giả là chính bạn.

Mỗi bức thư trong cuốn nhật kí này giống như những lời nhắc nhở bản thân sau mỗi người can trường chiến đấu và cố gắng. Cuốn sách chia làm các phần và mình cực kì thích cách đặt tên của chúng.

Một cuốn sách nhẹ nhàng đến từ Trung Quốc. Không quá nặng giáo điều, cũng chẳng thiên về khuyên bảo, “999 lá thư gửi cho chính mình” cứ thế mở ra trên từng trang viết những dòng tâm sự của tác giả, một cô gái “yêu tha thiết cuộc sống” về thanh xuân, về lẽ đời và cả về tình yêu rực rỡ. Nhẹ nhàng mà đầy xúc động, giản dị mà đầy thâm sâu, trong hàng ngàn những cuốn sách dạy về cách sống, cách làm và cách yêu, có lẽ “999 lá thư gửi cho chính mình” đã thổi một làn gió mới, dịu nhẹ thôi, êm đềm thôi mà sao lay động quá. Thanh xuân này, ta đã sống hết mình chưa ? Thanh xuân này, liệu ta còn điều gì hối tiếc ?…

Như một người bạn, người chị tâm sự với độc giả, Miêu Công Tử đã chọn cách viết dù ngắn gọn, dễ hiểu, giống như những dòng nhật kí, nhưng lại mang tính biểu đạt, truyền cảm rất cao. 226 trang sách với 561 bức thư mà dường như mở bất kì trang nào, đọc bất kì bức nào, ta cũng đều bắt gặp những bài học kinh nghiệm quý giá.

“999 lá thư gửi cho chính mình” mặc dù vậy, vẫn còn một vài những khuyết điểm nhỏ. Có một vài lá thư bị trùng lặp hoàn toàn, như chỉ sao chép từ bức này sang bức khác, có một vài lá thư vẫn còn lặp ý và đáng tiếc, có một vài bức ( một số rất nhỏ thôi ) vẫn còn đó sự mâu thuẫn trong cách viết, sự bảo thủ trong suy nghĩ… Nhưng tựu chung lại, “999 lá thư gửi cho chính mình” vẫn là một cuốn sách đáng yêu cả từ nội dung lẫn hình thức, một cuốn sách mà bất cứ cô gái nào cũng nên đọc để hiểu, để thấu, để sống và để yêu trọn vẹn, không hối tiếc…

“999 lá thư gửi cho chính mình” – Mong bạn trở thành phiên bản hoàn hảo nhất. Cái gọi là vẻ đẹp nội tâm luôn luôn tốt hơn vẻ bề ngoài hào nhoáng, hy vọng bạn sẽ mãi luôn kiên cường, dũng cảm đứng ở nơi ánh sáng chiếu rọi, sống tốt một cuộc sống mà mình hằng mong ước.

Trích đoạn các lá thư:

Bức thư thứ 01
Bắt đầu từ hôm nay, mỗi ngày hãy luôn nở nụ cười trên môi, trên đời này ngoài sinh tử ra mọi suy đều là chuyện nhỏ. Cho dù gặp phải chuyện phiền lòng cũng đừng tự làm khó mình, bất luận hôm nay xảy ra bao nhiêu chuyện đen đủi, đều không nên cảm thấy bị thương. Hôm nay là ngày bạn trẻ nhất trong những ngày tháng sau này, vì còn có ngày mai, hôm nay mãi chỉ là bước khởi đầu của con đường tương lai.

Bức thư thứ 23
Tôi không dám nghỉ ngơi, vì tôi không có tiền tiết kiệm, tôi không dám kêu mệt, vì tôi chưa thành công, tôi không dám lười biếng, vì tôi vẫn muốn sống, tôi có thể từ bỏ lựa chọn, nhưng tôi không thể lựa chọn từ bỏ. Cho nên, kiên cường, chăm chỉ, nỗ lực là lựa chọn duy nhất của tôi.

Bức thư thứ 24
Mỗi người trước khi trở nên xuất sắc đều trải qua quá trình khổ luyện. Có thể vì học hành, sự nghiệp, tình cảm mà phải rời xa gia đình đến một thành phố xa lạ sinh sống. Khi mệt mỏi, bạn hãy nghĩ đến bố mẹ vì bạn mà vất vả làm việc, đây chính là lý do bắt buộc để bạn tiếp tục kiên cường.

Bức thư thứ 46
“Mỗi ngày đều có thói quen thức rất khuya, thường xuyên ngồi thẫn thờ, làm gì cũng không có động lực kiên trì, hôm nay nhắc nhở bản thân ngày mai phải cố gắng, ngày mai thức dậy lại giống như những ngày đã qua, bạn không cách nào chấp nhận mình của hiện tại, nhưng không có nghị lực thay đổi. Càng quen rồi, tất cả càng tồi tệ hơn, mọi sự bất lực đa phần là vì bạn CHƯA TỪNG CỐ GẮNG.”

Bức thư thứ 51
Sự nỗ lực hết mình ở hiện tại chẳng qua là để bản thân những ngày tháng sau này dễ dàng có được thứ mình muốn.

Bức thư thứ 52
Nếu bản thân không tận lực, thì không có tư cách chê trách người khác. Mở miệng than trách rất dễ, nhưng người âm thầm cố gắng mới đáng để trân trọng.

Bức thư thứ 53
Không ai quan tâm bạn bỏ ra bao nhiêu công sức, phải kìm nén mệt mỏi hay không, ngã có đau không, họ chỉ xem cuối cùng bạn đứng ở vị trí nào, sau đó ngưỡng mộ hoặc khinh thường.

Bức thư thứ 294
Trưởng thành, là khi bạn đi xa sẽ tự nhớ mang ô, ít khi để mình bị ướt; là khi bạn có thể ngăn được những giọt nước mắt, ít khi để mình cảm động đến nghẹn ngào; là khi bạn học cách đối xử tử tế với chính mình, chăm sóc tốt cho bản thân. Bạn dần dần sẽ trở thành một người độc lập, không cần nhờ tới yếu tố bên ngoài quyết định hạnh phúc.

Bức thư thứ 429:
Hãy đi gặp người bạn muốn gặp, tranh thủ vầng dương đang rực nắng, gió thoảng nhẹ bay, nhân lúc người ấy còn đó và bạn vẫn chưa già.

Bức thư thứ 644:
Khi cảm thấy cô đơn không nơi nương tựa, bạn hãy nghĩ rằng vẫn có vài tỉ tế bào đang sống chỉ vì một mình bạn

Bức thư thứ 606
Tâm trạng giống như quần áo, bẩn rồi thì mang đi giặt, ánh mặt trời tự nhiên sẽ soi rọi, hong khô. Ánh nắng đẹp là thế, hà tất phải tự mình chuốc lấy phiền não? Mỗi ngày hãy sống thật tốt, cả vạn tương lai tươi đẹp cũng chẳng thể sánh bằng một hiện tại ấm áp, an lành.

Bức thư thứ 773
Nếu bạn không vui, hãy ra ngoài đi dạo. Thế giới rộng lớn là vậy, phong cảnh rất đẹp, cơ hội vô vàn mà đời người thì ngắn ngủi. Đừng chỉ biết cuộn mình trốn trong bóng tối!

Bức thư thứ 932
Khi bạn ngày càng xinh đẹp, tự nhiên sẽ có người quan tâm. Khi bạn ngày càng giỏi giang, tự nhiên sẽ có người coi trọng. Thay đổi bản thân, bạn mới có được tự tin, dám ước mơ mới mong có ngày nó trở thành hiện thực. Sự lười biếng có thể hủy hoại một người, nhưng sự cần cù sẽ thúc đẩy một người! Trở thành phiên bản hoàn hảo nhất, đừng vì người khác, hãy làm một người mà đến cả bản thân cũng phải ngưỡng mộ.