Home / Review sách / Review sách Hiểu Về Trái Tim

Review sách Hiểu Về Trái Tim

Hiểu Về Trái Tim
Tác giả: Minh Niệm

Review sách:
Quyển sách này là một quyển sách rất đẹp, đậm chất suy tư thiền định, nhưng cũng rất giản đơn và dễ hiểu đối với người đọc. Bản thân tác giả là một người theo đạo Phật, sáng lập nên dòng Thiền Hiểu Biết, và thực hiện trị liệu tâm lý nên cuốn sách này là những chiêm nghiệm riêng tư của tác giả về cuộc đời, hay đúng hơn là tụng ca cuộc sống trong những trang viết khai mở tâm hồn.

“Nếu không có khổ đau
Biết đâu là hạnh phúc
Nhờ mộng mị hôm nào
Ta tìm về tỉnh thức.”

Có lẽ ai trong số chúng ta cũng đã từng thắc mắc: Tại sao chúng ta lại đau khổ? Tại sao hạnh phúc không ở mãi bên ta? Tại sao chúng ta yêu? Tại sao chúng ta nhàm chán? Quả thật rất nhiều, rất nhiều tình huống trong cuộc sống khiến ta bối rối, khiến ta không hiểu nổi bản thân mình. Và quyển sách này, cũng giống như hàng trăm quyển sách khác sẽ giúp ta tìm hiểu về những xúc cảm sâu thẳm trong trái tim của bản thân. Nhưng có lẽ điều đặc biệt nhất là quyển sách này là do một người Việt viết, và hơn hết là một quyển sách rất giầu Phật tính, rất êm đềm và trang nhã.

Tôi đặc biệt thích các sắp xếp các bài viết trong quyển sách này. Chúng đi theo từng cặp sóng đôi, hỗ trợ và bổ sung cho nhau, giúp người đọc dễ dàng tìm hiểu và so sánh. Nếu mở đầu là cặp đôi Khổ Đau và Hạnh Phúc thì kết thúc bằng Ích Kỷ và Trách Nhiệm ngoài ra còn các cặp sóng đôi khác khá thú vị như Tình yêu-Tình thương, Tức giận – Chịu đựng, Ghen tuông – Tha thứ….

Hiểu chính bản thân mình là chủ đề lớn nhất của quyển sách này, cũng là mục đích của tác giả khi viết 50 bài về những trạng thái tình cảm khác nhau của con người. Nhưng mình lại thấy ẩn sau đó chính là tình yêu thương dành cho cuộc sống của tác giả Minh Niệm. Phải rất yêu thương cuộc sống ông mới có thể viết những dòng thế này:

Vì vậy, hầu hết những nỗi khổ mà ta thường kêu ca, thật ra chỉ vì nó bất như ý với ta mà thôi. Rõ ràng cái khố của ta không hẳn là cai khổ của kẻ khác. Cho nên thay vì than van: “khổ quá” thì ta nên nói “nó không vừa ý tôi” mới đúng. Cách nói này sẽ đánh động vào ý thức để giúp ta nhìn lại thói quen phản ứng của mình thay vì rượt đuổi theo đối tượng khác. Từ đó ta sẽ hiểu quan niệm “đời là bể khổ” chỉ là do cách nghĩ, hay chỉ là định kiến – Khổ đau

Khi lắng nghe được chính mình và những người thân yêu bên cạnh, khả năng lắng nghe của ta sẽ đi xa hơn nữa. Trong giây phút im lặng nao đó, ta sẽ nghe được những tiếng kêu thương từ những góc tối cuộc đời giữa muôn ngàn bước chân xôn xao và hờ hững – Lắng nghe.

Mộng ảo là do chính tâm thức điên đảo của con người dệt lên chứ đó không phải là bản chất của cuộc đời. Vì cuộc đời vốn rất tươi đẹp – Thành thật.

Không có cái hạnh phúc nào từ trên trời rơi xuống, cũng không có cái thiên đường nào chỉ toàn là hạnh phúc. Bởi ý niệm hạnh phúc chỉ có khi con người biết cảm nhận khổ đau.

Còn bạn, bạn sẽ nhận được gì khi có quyển sách này. Tôi nghĩ điều đầu tiên bạn nhận được chính là một tấm lòng của tác giả, và thứ hai là tấm gương để bạn soi mình vào để thấy và hiểu rõ bản thân bạn hơn, và cuối cùng là chìa khoá để mở cửa trái tim của bạn, của những người xung quanh, và cả cuộc đời này nữa. Chúng đều là những công cụ hữu ích để cuộc sống của bạn ngày càng tươi đẹp hơn, thậm chí cho cả những người xung quanh.

Cuốn sách này dĩ nhiên không phải loại sách bạn có thể đọc từ đầu đến cuối vì ở đôi chỗ tư tưởng của tác giả khá là khác lạ so với bạn, hoặc là do giọng văn rất êm ái của tác giả, dùng những câu dài, sử dụng nhân xưng phi ngã “ta”, cách sử dụng điệp ngữ và nhịp điệu dàn trải nhẹ nhàng tạo cảm giác rất thiền, an tĩnh và thư thả khi đọc. Vì vậy tôi nghĩ bạn nên chọn đọc cuốn sách này trong một nơi tĩnh lặng, chỉ đọc chủ đề bạn thích thôi, đọc từ từ chậm rãi, kèm theo một tách cà phê thơm lừng, chắc chắn những gì được viết từ tấm lòng của tác giả sẽ khiến cho bạn hiểu mình hơn. Hoặc bạn cũng có thể đọc khi đang đứng trước sự mất cân bằng để có thể nhìn ra con đường trở lại sự an hoà ổn định.

Bài review này đã nói rất nhiều rất nhiều về tấm lòng. Tôi cũng muốn kết bằng một nhận xét của GS.TS Trần Văn Khê dành cho Hiểu Về Trái Tim.

Đối với tôi chữ tâm quan trọng nhứt trong cuộc đời. Yêu thương là cho đi trọn vẹn chứ không nhận lãnh về mình. Khi yêu thương thì tận hưởng tình thương, nhưng không để mình say mê và khổ luỵ về tình thương đó. Trong đời tôi chưa biết ghen, vì khi ghen tức là mình không tin cậy lòng chung thuỷ của người mình thương và không tự tin mình có đủ khả năng để giữ được tình thương của người bạn đường. Nên khi nhận được quyển sách này, tôi say mê, đọc kỹ nhận thấy có những điểm tương đồng trong quan điểm sống. Và tâm đắc với những trải nghiệm, những khám phá thấu đáo qua từng vấn đề, khía cạnh phong phú của nội tâm, tâm hồn con người.

Cuốn sách Hiểu Về Trái Tim chính là cuốn sách giúp bạn đọc làm được điều đó: hiểu rõ và chữa lành trái tim, tâm hồn của mình và của những người xung quanh, để mọi người cũng được sống trong hạnh phúc và yêu thương.

Theo: Lê Mỹ Diệu