Home / Review sách / Review sách Không Ai Có Thể Làm Bạn Tổn Thương Trừ Khi Bạn Cho Phép

Review sách Không Ai Có Thể Làm Bạn Tổn Thương Trừ Khi Bạn Cho Phép

Không Ai Có Thể Làm Bạn Tổn Thương Trừ Khi Bạn Cho Phép
Tác giả: Yoo Eun Jung

Review sách:
Đã bao giờ bạn tự hỏi: “Vì sao mình đối xử tốt với người khác như vậy, nhưng họ lại không hề xem trọng?” Đã bao giờ bạn thấy thế giới xung quanh đối xử với mình quá mức lạnh lùng, để rồi nghi ngờ giá trị của bản thân? Trong vô vàn những va chạm của cuộc sống hàng ngày, không ít lần chúng ta cảm thấy cạnh lòng vì không được công nhận, hy vọng vào người khác để rồi thất vọng, thậm chí là đổ lỗi cho bản thân. Cuốn sách này sẽ cho bạn biết rằng: Mọi điều không tệ như bạn tưởng. Bạn luôn xứng đáng được yêu thương nếu hiểu rõ giá trị của bản thân mình.

“Không ai có thể làm bạn tổn thương trừ khi bạn cho phép” – Đúng như tên gọi của cuốn sách, bản thân chúng ta mới là người định đoạt cách sống dành cho mình. Ta hoàn toàn có thể ích kỷ một chút cũng không sao. Thỉnh thoảng không đáp ứng mong đợi của người khác cũng được. Từ chối một vài lần cũng hay. Đôi lúc bị người ta chửi bới cũng chẳng phải vấn đề gì lớn. Quan trọng là được sống một cách chủ động và hoàn toàn tự do thoải mái.

Dưới góc nhìn là người đang nghiên cứu và điều trị tâm lý, tác giả Yoo Eun Jung đã chỉ ra các vấn đề mà mỗi chúng ta gặp phải trong mối quan hệ với những người xung quanh. “Không ai có thể làm bạn tổn thương” như một loại vitamin, thực phẩm chức năng giúp cho tâm hồn mệt mỏi vì các mối quan hệ trong cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn. “Không ai có thể làm bạn tổn thương” được tác giả Yoo Eun Jung chia sẻ trong 6 chương với những câu chuyện của các bệnh nhân, đồng nghiệp khi tác giả đi làm ở phòng khám tư vấn chế độ ăn kiêng.

Nội dung cuốn sách gồm
1. Những hội chứng tâm lý có thể bạn đang vô tình mắc phải khiến cuộc sống không được như ý
2. Mẹo ứng xử trong giao tiếp với đa dạng các mối quan hệ
3. Cách đánh giá tầm quan trọng của bạn trong mắt đối phương
4. Những cách để tôn trọng bản thân nhưng không làm mất lòng đối phương
5. Căn nguyên của căn bệnh trầm cảm và cách để không lún sâu vào sự trầm uất

Nếu phát hiện bản thân đang lung lay vì “tâm trạng của người khác”, hãy cố gắng thay đổi điểm nhìn sang “vấn đề cần phải đối diện”. Chỉ cần thay đổi góc độ quan tâm từ “cảm xúc của đối phương” sang “cảm xúc của bản thân”, bạn sẽ thấy tâm trạng mình không còn dễ dàng bị dao động nữa. Bạn cũng có thể gây dựng các mối quan hệ lành mạnh hơn, không còn phải bận tâm từng giờ từng phút đến những thay đổi trong thái độ cử chỉ của người kia.

Không Ai Có Thể Làm Bạn Tổn Thương Trừ Khi Bạn Cho Phép là cuốn sách có đầy đủ những thông tin cần biết để giúp bạn tránh xa hoặc chấm dứt những mối quan hệ đang kéo ghì con người bạn xuống.

Không có bất cứ điều gì đáng làm tổn hại sức khoẻ thể chất và tinh thần của bạn. Dù là công việc hay mối quan hệ, nếu cảm thấy sức khoẻ của mình bị tổn hại thì hãy tìm cách thoát ra đó. Nếu không thể thoát ra ngay lập tức thì hãy xây dựng một kế hoạch. Nếu ngay từ đầu đã thoả hiệp và không muốn thoát ra thì chắc chắn là sẽ không thoát ra được. Nếu đã có mong muốn và lên mục tiêu cho hành động thì thoát ra khỏi đó chỉ là chuyện sớm muộn.
Hãy can đảm sống một cuộc sống không bị bất kỳ điều kiện ngoại cảnh nào thao túng.

Đoạn trích hay:
“Đừng lo lắng khi thấy ai đó giỏi hơn mình. Chỉ cần tập trung vào việc “phá kỷ lục” của chính mình mỗi ngày, tiếp tục đẩy bản thân mình về phía trước.”

“Đừng để tâm đến ánh mắt người đời , hãy cứ cố gắng làm việc mà bạn muốn , sống cuộc đời muốn muốn sống vậy thôi là đủ rồi .
Khi cuộc sống hàng ngày trở nên quá bận rộn và mệt mỏi, hãy tự đặt câu hỏi cho bản thân rằng: “Tại sao ta lại không thể tận hưởng niềm vui sống?” Mặc dù đạt được thành công trong cuộc sống, nhưng bạn vẫn nhận ra mình đang quá để tâm đến ánh mắt người đời và đối xử tàn nhẫn với mình. Hạnh phúc bắt đầu từ việc công nhận “mình đang làm rất tốt”, và ngừng so sánh bản thân với người khác. Nếu bạn đang sử dụng một vài loại thực phẩm đặc biệt nào đó quá nhiều so với nhu cầu của cơ thể thì tức là bạn đang ăn vì cảm xúc. Nếu ăn mãi mà vẫn thấy đói, hãy nhớ rằng luôn có một “cơn đói tâm lý” bám theo đằng sau bạn.
Có nhiều lúc bạn sẽ nhận ra : Hạnh phúc bắt đầu từ việc công nhận “mình đang làm rất tốt” và ngừng so sánh bản thân với người khác.”

“Từ chối không phải điều xấu. Để có thể duy trì sự cân bằng của mối quan hệ, ta cần phải thể hiện rõ mong muốn và thái độ của mình.

Nếu bạn thường được người khác nhận xét là kẻ “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, thì chọn ra một “ngày kiên định”
cũng là một cách tốt. “Ngày kiên định” không có nghĩa là phải từ chối tất cả mọi thứ, mà hãy chọn ra một “tỷ lệ chấp nhận và từ chối” hợp lý. Đặt ra nguyên tắc riêng và hành động theo nguyên tắc đó sẽ giúp bạn cải thiện lòng tự tôn của mình. Bởi việc tập trung lắng nghe tiếng nói từ bên trong mình chính là hành động tích cực nhất để nâng cao lòng tự tôn.

Khi không thể đáp ứng sự nhờ vả của người khác, hãy giải thích lý do thật đơn giản, và lưu ý không cố gắng bù đắp quá mức vì cảm giác tội lỗi với đối phương. So với nam giới, nữ giới thường cảm thấy e ngại nhiều hơn với việc “truyền đạt lại đúng sự thật”. Tuy nhiên nói vòng vo không bao giờ là biểu hiện của sự nữ tính và tốt bụng (…) Tốt hơn hết khi cần từ chối, chỉ cần giải thích tình hình một cách thành thật, đơn giản để đối phương còn có thể tiếp tục mở lời nhờ vả khi họ thực sự cần đến ta.”

Xem thêm:
Review sách Hiểu Về Trái Tim
Review sách Những Gì Đã Qua Đừng Nghĩ Lại Quá Nhiều