Home / Review sách / Review sách Làm Bạn Với Bầu Trời

Review sách Làm Bạn Với Bầu Trời

Làm Bạn Với Bầu Trời
Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh

Review sách:
Cuốn sách là một câu chuyện của cuộc sống, của những con người có số phận kém may mắn và những mối quan hệ gai đình, bạn bè, làng xóm đan xen lại với nhau trong góc nhìn trẻ nhỏ.

Truyện được kể dưới góc nhìn của cậu nhóc 10 tuổi, Lam, nhưng nhân vật chính lại không phải Lam mà là em họ của Nghị, bạn thân Lam.
Cả câu chuyện đều được kể lại dưới cái nhìn của Lam xoay quanh cuộc sống và những câu chuyện ngây ngô, hóm hỉnh nhưng cũng không kém phần sâu sắc khiến người đọc phải suy ngẫm của nhân vật Tèo, em họ của Nghị.

Cuộc đời Tèo đã chẳng thể nào có lấy một màu hồng khi em vừa bước sang 8 tuổi. Bởi khi mới sinh ra, Tèo đã bị mẹ ruột của mình là cô Hạnh em ruột của dượng Quế ba hiện tại của Tèo mang giao nó cho chị dâu của mình rồi bỏ đi biệt tăm. Suốt những năm tháng ấy Tèo phả sống dưới sự ghẻ lạnh, ruồng rẫy, chán ghét của ba mình. Không chỉ vậy, sự ra đi của cô khiến cho gia đình dì Hảo mâu thuẫn chồng chất mâu thuẫn khi dượng Quế cứ đinh ninh Tèo là con riêng của vợ mình. Kiến cuộc sống của dì Hảo cứ lao đao mãi trong sự khinh nhục của chồng mình và thằng Tèo phải luôn sống trong sự sợ hãi từ những trận đòn của ba nó trong khi những đứa trẻ khác được sống là lớn lên trong vòng tay yêu thương của cả ba lẫn mẹ.

Cho đến một ngày ông đã thay đổi cách nhìn, cách đối xử của mình đối với thằng Tèo thông qua lời khuyên của bác Đỉnh thì cũng là lúc Tèo phải đối mặt với tai nạn và bị chấn thương cột sống phải nằm liệt giường.

Khi bị phân biệt đối xử, dáng vẻ ngây ngô đó làm ta phải xót xa.
– Sao ba hay đánh mắng em vậy anh?
– Tại ba say rượu
– Thì tại ba..uống rượu.
– Tại sao ba uống rượu?
– Người ta nói thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi đó em
– Vậy ba đánh em là ba thương em hả anh?
– Chứ gì nữa.
– Nhưng ba đánh đau quá anh à. Em muốn ba thương em in ít thôi, như vậy ba sẽ nhẹ tay hơn.

– Vậy con thích trái gì nhất?
– Dạ, con thích trái khế nhất
– Nhưng khế đâu có ngon lành gì
– Nhưng trái khế khi cắt lát có hình ngôi sao. Bác đã ăn những ngôi sao bao giờ chưa?
….

Tuy ông trời đã lấy đi niềm vui chạy nhày, nô đùa như bao đứa trẻ khác nhưng thay vào đó ông đã cho Tèo một trái tim tràn ngập yêu thương, đầy nghị lực, niềm lạc quan, cùng một chút nghệ sĩ của mình và một tâm hồn biết tha thứ và quên đi những điều buồn bã của cuộc sống.

Tất cả những suy nghĩ của cậu nhóc lên 8 này luôn khiến chúng ta phải suy ngẫm. Tèo luôn mỉm cười mặc dù thế giới này đang gài cậu vào thế khóc. Tèo luôn có những ước muốn bình dị, góc nhìn thú vị. Tèo luôn muốn giúp đỡ và nghĩ cho người khác mặc cho chính em mới là người cần giúp đỡ…

Cuộc đời Tèo đầy rẫy những éo le, các bạn hãy tự đọc để thấm dần hoàn cảnh mà cu cậu đã chịu đựng và rồi tự hỏi mình tại sao một cậu bé như thế còn biết dùng thái độ lạc quan, tích cực để sống còn mình lại không? Tại sao luôn đổ lỗi cho cuộc đời mà không nhìn lại cách nghĩ của bản thân?…
Tất cả những gì ” Làm bạn với bầu trời ” mang lại cho tôi không nằm ngoài hai chữ tuyệt vời.

Không chỉ đắm chìm trong thế giới tuổi thơ mà hơn thế người lớn có thể sẽ thấy được một phần nào chính mình qua câu chuyện tình yêu dang dở được kể hết sức bông đùa của chú Vịnh, những đặc điểm dù là nhỏ nhất của người mình thích “Áo nàng vàng tôi yêu hoa cúc/ Áo nàng xanh tôi mến lá sân trường”. Hay những mâu thuẫn vợ chồng nghi kị nhau, ràng buộc con cái và cách người ta xử trí, những nút thắt được thảo ra của cô Hạnh, chú Toàn, dì Hảo hay cô Đài chú Quỳ,…Qua đó, ta thấy được những triết lí, những quan điểm sống lớn lao hơn về nhân sinh quan và cách đối nhân xử thế.

Cốt truyện của cuốn sách này vô cùng logic và sinh động, đánh đố khả năng tư duy, đến cuối cùng thì bạn mới có thể vỡ òa rồi mỉm cười nhẹ nhàng. Bối cảnh truyện hết ức gần gũi, mộc mạc và giản dị. Cách xây dựng nhân vật cũng khiến cho độc giả có thể bắt nhịp với cảm xúc và tâm trạng. Ngoài ra chính thông điệp truyền đi cũng là điều mà mà tôi tâm đắc nhất. Hãy luôn lạc quan, yêu đời và xây dựng cho mình một tâm hồn đẹp, nó sẽ là điều làm bạn hạnh phúc và giúp bạn vượt qua những thử thách, khó khăn.

“Với một trái tim ngập tràn yêu thương thì cuộc sống không bao giờ có cơ hội trở thành một gánh nặng”.
“Sự khác biệt duy nhất giữa một ngày tốt đẹp và một ngày tồi tệ nằm ở chính thái độ của bạn”.