Home / Review sách / Review sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc “Đếch” Quan Tâm

Review sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc “Đếch” Quan Tâm

Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc “Đếch” Quan Tâm
Tác giả: Mark Manson

Giới thiệu sách:
Cuốn sách “Nghệ thuật tinh tế của việc “đếch” quan tâm”, tên tiếng Anh là “The subtle art of not giving a f*ck” đây là quyển sách self- help, cũng với những chủ đề quen thuộc của dòng sách self- help tuy nhiên được viết và nhìn nhận dưới góc nhìn đầy mới lạ và thú vị của tác giả.

“Nghệ thuật tinh tế của việc “đếch” quan tâm” là một cuốn sách thực tế giúp bạn nhìn lại những giá trị của bản thân bằng cách hãy muốn ít đi chứ đừng muốn nhiều hơn mặc dù rằng cả thế giới ảo đang nói bạn nên làm vậy.

Về tác giả:
Mark Manson là một blogger nười Mỹ, tác giả trẻ nổi tiếng với những góc nhìn độc đáo về cuộc sống, mang văn phong hiện đại, ngôn từ sắc sảo và hài hước.

Review sách:
Từ tiêu đề của cuốn sách chắc hẳn các bạn đã nhận ra sự khác biệt rồi, đây không phải là một cuốn sách “self-help” với những mỹ từ luôn bảo bạn cố gắng và nỗ lực vì những điều tốt đẹp luôn ở phía cuối con đường, mà hoàn toàn trái ngược nó ném vào bạn những sự thất vọng, thực tế mà một cuộc đời phải vậy. Nhưng cũng chính bằng cách chấp nhận những thực tế này và thực sự xác định được hệ giá trị của mình mới là cách bạn sống cuộc đời một cách trọn vẹn nhất.

Cuốn sách này không dạy bạn cách thờ ơ, đếch quan tâm đến mọi thứ mà là quan tâm vào những thứ quan trọng đối với bản thân bạn như gia đình, bạn bè, sự nghiệp, tập trung phát triển bản thân. Sự đơn giản hoá giúp bạn hạnh phúc hơn.

Cách để con người hạnh phúc hơn đó chính là hãy đơn giản hoá mọi thứ, chỉ bận tâm những gì đáng bận tâm và hãy giác ngộ thực tế rằng: Cuộc đời này không thể tránh khỏi đau khổ, thất bại, cho dù bạn có làm gì đi chăng nữa thì đâu đó nó vẫn tồn tại và len lỏi trong cuộc đời này. Cách duy nhất để vượt qua nỗi đau này là trước hết hãy học cách chịu đựng nỗi đau đó. Một khi bạn thoải mái với mọi thứ rác rưởi mà cuộc đời này quăng vào người bạn, mà bạn vẫn bình thản chấp nhận với trạng thái thoải mái nhất thì lúc đó bạn đã trưởng thành và thành công được một chút rồi đấy.

Tác giả muốn truyền tải đến người đọc những quan điểm chính sau:
– Sự “đếch” quan tâm thực sự là gì?
– Bạn cần quan tâm điều gì và “đếch” quan tâm những thứ gì?
– Để thực sự đạt được điều mình quan tâm bạn cần làm những gì?
– Động lực lớn nhất để tìm ra giá trị của bản thân và cho những hành động của bạn là gì?

Những nội dung trên được chia nhỏ thành nhiều chương với những ví dụ, câu chuyện độc đáo. Khác với các cuốn sách “self-help” khác, ngôn từ được sử dụng rất táo bạo, từ “f*ck” cùng những từ lòng khác được sử dụng nhiều vô số lần (mà thực chất thì mình cũng không có quan tâm để đếm) để thể hiện các thực tế phũ phàng. Vì vậy, hãy cân nhắc để đọc nếu bạn không quen với những từ ngữ này. Những quan điểm thường được dẫn dẵn bằng những câu chuyện khá thú vị, hài hước đôi khi lại về sự thất bại trong cuộc đời mà đôi lúc là những ví dụ cụ thể từ chính tác giả.

Bạn sẽ nhận ra rằng có thể cuộc đời này không tuyệt vời nhưng cũng không tồi tệ như bạn tưởng. Điều quan trọng đó là bạn cần chấp nhận bản thân những lúc thất bại, học cách không quan tâm với những điều không quan trọng và chú tâm nhiều hơn vào những điều bạn thực sự muốn. Đôi khi những trải nghiệm tiêu cực lại mang lại những cảm xúc tích cực và từ chính những điều đó tạo nên giá trị của bạn.

Cuốn sách giúp mình có thêm một chút suy nghĩ tích cực khi đang trong giai đoạn khủng hoảng này. Nó giúp mình nhớ ra rằng mình cũng đã từng tự mình đối mặt và vượt qua được những khó khăn khác trước khi định hình được giá trị bản thân ngày hôm nay. Với câu hỏi khó nhăn lần lần này hy vọng rằng mình cũng sẽ có thể tìm ra câu trả lời.

Với ngôn từ hài hước tác giả muốn đưa bạn đến nhận thức về những điều mà bạn đang bị rằng buộc mình phải sống theo tiêu chuẩn nào đó của người khác, hay những lựa chọn giá trị sống, những quan điểm nào của chính bạn đang rằng buộc mình…và dần dẫn bạn thoát ra khỏi vũng lầy mà chính bạn đang đắm chìm.

Trích bìa sách:
“Trong cuộc đời mình, tôi đã từng quan tâm về quá nhiều thứ. Đồng thời tôi cũng “đếch” quan tâm tới nhiều người, nhiều điều khác nữa. Và giống như con đường chưa từng được khai phá, chính những điều tôi chẳng thèm quan tâm ấy lại tạo nên sự khác biệt.

Chìa khóa của một cuộc sống tốt đẹp không phải là quan tâm nhiều hơn, mà là quan tâm ít đi, chỉ quan tâm tới điều gì là thật, gần gũi và thực sự quan trọng.

Cuốn này sẽ không dạy bạn cách để đạt tới điều này hay điều nọ, mà là làm thế nào để vứt bớt và buông bỏ… Nó sẽ hướng dẫn bạn cách nhắm mắt lại và tin rằng bạn có thể ngã ngửa ra đằng sau mà vẫn ổn. Nó sẽ dạy bạn: ĐỪNG CỐ”