Home / Review sách / Review sách Tuổi Trẻ Hoang Dại

Review sách Tuổi Trẻ Hoang Dại

Tuổi Trẻ Hoang Dại
Tác giả: Nguyễn Ngọc Thạch

Review sách:
TUỔI TRẺ HOANG DẠI – TRẢI NGHIỆM LÀ THỨ KHIẾN NGƯỜI TRẺ TRƯỞNG THÀNH
Bạn biết không, ai cũng có cái gọi là “tuổi trẻ” của riêng. Có thể là đang, sắp, hay đã từng có. Tuổi trẻ là gì, thì tự mỗi người sẽ tự có cảm nhận chủ quan. Nó đôi khi là nhiệt huyết, là nỗ lực, nhưng có người định nghĩa nó là Giông bão, là Bấp bênh. Tuổi trẻ là gì, hãy tự mình định nghĩa theo cách của mình nhé!

1. Giới thiệu sơ lược
“ Live fast, die young, be wild, have fun”
Đây là một quyển sách không cần quá nhiều thời gian để đọc, là một dạng sách ghi lại trải nghiệm bản thân, gửi lại cái trải nghiệm quý báu của tuổi trẻ đó vào từng con chữ. Tôi lại nhìn nhận nó là những bài học cho cái lứa tuổi chênh vênh thuở mới ra trường và lớ ngớ xin việc. Tác giả thông qua lăng kính của mình một người đang trên con đường thành công (và tất nhiên đã từng một thời “tuổi trẻ”) để như một người thầy, người anh đi trước…truyền đạt lại kinh nghiệm cho giới trẻ.

2. Tuổi trẻ hoang dại có gì hay?
Cái hay đương nhiên là sẽ phụ thuộc vào thị hiếu cá nhân, vì trải nghiệm cá nhân là khác nhau.
Đối với mình, ấn tượng đầu tiên là sự chân thật trong cách viết của Nguyễn Ngọc Thạch. Cuốn sách thuộc thể loại Kĩ năng sống, nhưng lại không khô khan, nhàm chán trong lối viết triết lí và giáo điều quá mức. Ngược lại, nó pha chút gì đó gọi là hóm hỉnh, hay thật thà, chẳng khác một lá thư từ người anh trai khuyên đứa em của mình. Văn phong không bị gò bó, chỉ ngắn gọn, súc tích nên mình nghĩ là dễ tiếp thu

Xuyên suốt cuốn sách, ngoài việc “khuyên nhủ”, anh còn kể nhiều câu chuyện ngắn, hay những mảnh đời đã xuất hiện trong tuổi trẻ của anh, như là cách đưa ra bài học hay minh chứng, hoặc phê phán điều gì đó…
“Không nản chí trước thất bại, làm sai thì cố gắng làm lại cho đúng”

Tác giả đã chia sách ra thành nhiều phần, như là nhiều bài học nhỏ cho thanh niên. Ở đây, mình bắt gặp nhiều vấn đề mà giới trẻ lưu tâm nhưng còn bỏ ngỏ, cần sự giảng giải tận tình như : Đại học có phải phải là con đường duy nhất?, Gửi CV sao cho dễ nhìn?, Phỏng vấn không ghê như bạn nghĩ… thì theo quan điểm cá nhân, anh đã đưa ra được những điều nhiều bạn trẻ quan tâm trên con đường thành công của mình
Ngoài đề cập tới vấn đề công việc, Tuổi trẻ hoang dại còn là lá thư gửi gắm tới các bạn về việc đọc sách như thế nào, hay cách để đối diện với trầm cảm…

“Tuổi trẻ của chúng ta, dù cách nhau vài thế hệ thì vẫn như nhau, vẫn có cùng mẫu số chung là những trang giấy trắng”
Bạn cảm thấy sao khi nghe câu này, hỡi bạn trẻ. Bạn không còn nhỏ tuổi tới độ không biết gì, nhưng bạn chưa trưởng thành đâu, chưa thấu hết nỗi sự đời đâu. Bạn chỉ vừa bước ra khỏi cái vòng an toàn của bố mẹ, nơi mà họ dành để bảo vệ, nuôi dưỡng và giáo dục bạn. Bạn chỉ vừa bước ra khỏi cánh cửa Đại học, nơi dạy cho bạn, kì thực rất nhiều thứ, nhưng đó đâu phải tất cả. “Học” đâu phải chỉ gắn với “trường”. Trải nghiệm nhiều chẳng phải là học sao? Đi nhiều chẳng phải là học sao…? Tuổi trẻ, ta đã có được cái quyền được bay lượn tự do, được xách ba lô lên và đi ngay tới nơi mình muốn, nhưng khoan hãy tự nghĩ cuộc đời sau này sẽ luôn vậy, bạn nhé!

Bạn chỉ là tờ giấy trắng giữa những con người thành công, mang trong mình là trải nghiệm đời, và đặt trên mình là trách nhiệm với đời.
Tuổi trẻ hoang dại chỉ cho ta được thế nào là tuổi trẻ, là tự chiêm nghiệm trong trải nghiệm của một người “từng trẻ”, để cho bạn hiểu được, tuổi trẻ có gì, tuổi trẻ quý giá nhường nào?

Tôi tin rằng, bạn sẽ thích thú với quyển sách nhỏ này thôi. Không phải vì những điều được đưa ra là lớn lao, là vĩ đại. Không hề! Nó không lớn lao, nhưng nó thật sự cần cho chúng ta. Tuổi trẻ hoang dại ghi lại từ sự trải đời thực tiễn, để những bạn trẻ biết được cách vượt qua những chông gai tuổi trẻ, là những lời khuyên hữu ích và chi tiết. Từ việc làm sao để có một CV đẹp, dễ nhìn, cách đọc sách hữu hiệu, viết cái email…hay cách vượt qua khủng hoảng thời trẻ, đối diện với trầm cảm…Tất cả đều rất gần gũi, rất thực tế và không xa rời với giới trẻ tí nào. Đó chẳng phải là những câu hỏi, những băn khoăn không giải đáp của các bạn hay sao?

Ngoài ra, anh còn đặt bên trong là kinh nghiệm sống, trong việc để có một lối sống lành mạnh, khoa học, hay cách ứng xử đẹp trong cuộc sống khi bạn là người trẻ tuổi, phê phán những cách sống chưa tốt, cần tránh…Tất nhiên, theo cảm nhận bản thân, mình rất yêu thích phần này, đơn giản vì nó thật sự cần vô cùng, giữa cái thực tại, giữa cái đời sống cần lắm lòng tử tế, cần lắm cách sống đẹp từ tâm hồn những người trẻ.

Tạm ngưng về mặt nội dung tí nha, mình sẽ nói một chút về mặt hình thức. Với những bạn không thích những cuốn sách quá khô khan về mặt triết lí, dạng giáo điều nhiều, khó hiểu thì mình tin là Tuổi trẻ hoang dại rất hợp. Mạch văn nhẹ nhàng, đôi lúc có thể pha chút hóm hỉnh, vui vẻ, tựa như một người anh trai đang ngồi tâm tình về chuyện đời với đứa em của mình. Cách viết thì sẽ không hề khô khan, mà ngược lại, nó cực kì ngắn gọn, dễ hiểu, ngôn ngữ văn chương không gây nhàm chán, thậm chí có lúc bạn sẽ bất ngờ với sự lém lỉnh, cách viết chân thực và dễ gây bật cười của Nguyễn Ngọc Thạch đấy!

Tất nhiên là, sách hay hay không, chủ yếu là chủ quan quyết định, vì mỗi người sẽ có cảm nhận riêng, có thị hiếu riêng, từ đó sẽ có nhiều nhận xét, đánh giá chủ quan khác nhau. Đây chỉ là một bài review ngắn về một cuốn sách nhỏ hay và hữu ích (theo quan điểm cá nhân), mình nghĩ là sẽ phù hợp với nhiều bạn trẻ, khi các bạn đang trông chờ vào một điều gì tốt đẹp ở tương lai, là canh cánh ôm cái ước mơ được một lần bay xa, là khát khao chinh phục…Cuốn sách nhỏ này có thể là bạn đồng hạnh cùng bạn, vì sách là cái kho tang trí thức mà con người, bằng cả tài năng của họ, đặt vào từng trang sách trắng.

3. Phần kết
Để kết thúc bài review ngắn này, mình mong rằng, tự mỗi cá nhân chúng ta, những người trẻ, sẽ từng bước trưởng thành, từng bước chân sẽ thật vững vàng hơn trong tương lai, như cách mà cuốn sách hay này đã cố gắng truyền đạt đến mọi người.
“Một cuốn sách đơn giản, của một người đi từ nơi không có gì, đến nơi không còn gì.”

Đây là cuốn sách cần thiết và hữu dụng cho mọi người, cả những người trẻ đang háo hức vào đời nhưng vẫn đầy hoang mang lẫn những người đã bắt đầu vào giai đoạn tam thập nhi lập, trăn trở về hai chữ “thành công”.

Theo: Nguyen Ngoc Que Anh

Đoạn trích hay:
Tập hít thở sâu, giữ bình tĩnh, không dễ nổi nóng.

Giữ cho bản thân bình tĩnh luôn là điều quan trọng trong bất kỳ tình huống nào. Bắt đầu bằng việc đừng cáu gắt với những người xung quanh, ví dụ đi ăn phục vụ chậm, cũng kiên nhẫn. Nếu đã quyết định không ăn nữa thì đứng dậy bỏ đi, không cần lớn tiếng quát nạt ai. Những điều lớn lao luôn khởi nguồn từ những điều nhỏ nhặt, Cơn nóng giận nhỏ không kiềm chế được thì đừng nghĩ chuyện giữ bình tĩnh cho những gì lớn hơn.
Tin tôi đi, cuộc đời này rồi ai cũng sẽ có những lúc phải ân hận vì những câu đã nói ra khi tức giận. Tốt nhất là đừng để điều đó xảy ra.