Home / Review sách / Review, Tóm tắt sách Ai Che Lưng Cho Bạn

Review, Tóm tắt sách Ai Che Lưng Cho Bạn

Ai Che Lưng Cho Bạn
Tác giả: Keith Ferrazzi

Review sách:
Đọc “Ai che lưng cho bạn?”, tức là bạn đang nghe chính tác giả Keith Ferrazzi tâm sự và chia sẻ về “Các mối quan hệ cứu sinh có thể làm thay đổi cuộc đời bạn – như chúng đã làm thay đổi cuộc đời tôi”. Ai tồn tại trên thế gian đầy rẫy những mối quan hệ lằng nhằng này cũng nên chọn cho mình người đỡ đầu và những cái phao cứu sinh.

Keith Ferrazi – bậc thầy xây dựng mối quan hệ, với tác phẩm kinh điển “Đừng bao giờ đi ăn một mình” có tầm ảnh hưởng thế giới, và đến với “Ai che lưng cho bạn” đó là những chương sách giúp bạn tìm ra 3 người sẽ thay đổi cuộc đời bạn.

“Điều duy nhất quan trọng trong thế giới này là mối quan hệ. Mọi vật tồn tại trong vũ trụ này bởi vì chúng có quan hệ với nhau. Không có điều gì tồn tại một cách độc lập. Chúng ta cũng thôi đừng giả bộ mình là những cá nhân có thể tồn tại một mình”.

Ai che lưng cho bạn không đơn giản là một quyển sách tự hoàn thiện bản thân. Nó là quyển sách đầu tiên với thông điệp “hãy để người khác giúp bạn”, cho người khác niềm hài lòng được giúp đỡ chúng ta. Bằng cách đón nhận sự giúp đỡ, thật ra chúng ta đang cho người khác bằng cách cho họ cảm giác cần thiết. Cho phép những người quan tâm đến chúng ta có cơ hội giúp đỡ chúng ta, còn gì đáng quý và quảng đại hơn?

Thành công vượt bậc không xuất phát từ bản thân con người chúng ta, mà phụ thuộc rất nhiều vào những người bạn kết thân và những hoạt động bạn chia sẻ cùng họ. Điều đó cũng không có gì quá lạ, khi bạn luôn nghe những thông điệp, ví dụ như: Chơi với 5 người thành công, thông minh, suy nghĩ tích cực, bạn sẽ là người thứ 6 hoặc Chơi với 5 kẻ thất bại, thích than vãn, đổ lỗi, bạn sẽ là kẻ thứ 6. Những người bạn đang giao du hôm nay sẽ quyết định số phận bạn vào ngày mai.

Chìa khóa đạt kết quả vượt bậc chính là cách kết nối với mọi người và hợp tác với những kết nối này để cùng nhau xác định điểm yếu, điểm mạnh và tạo sự ràng buộc thay đổi. Xuyên suốt cuốn sách, tác giả trình bày Bốn đặc điểm tư duy: Quảng đại, Chấp nhận tổn thương, Thẳng thắn, Trách nhiệm làm nền tảng uy lực để bạn từng bước xây dựng đội ngũ trong mơ giúp bạn vượt lên trên mức tốt để đạt tầm vĩ đại.

“Khi bạn yêu cầu phản hồi, bạn đang áp dụng tính thẳng thắn; khi bạn yêu cầu mọi người giúp đỡ bạn gắn với những thay đổi mà bạn muốn thực hiện, bạn đang yêu cầu trách nhiệm; khi bạn chia sẻ những tranh đấu với mọi người, bạn đang mở rộng lòng mình và chấp nhận tổn thương trước người khác; và cuối cùng, bạn sẽ thấy rằng mọi người xem lời yêu cầu giúp đỡ và hỗ trợ của bạn là một hành động quảng đại, một hành động mà họ rất vinh dự được giúp đỡ bạn.”

Ai che lưng cho bạn là một chương trình đột phá nhằm xây dựng mối quan hệ sâu sắc, tin cậy giúp kiến tạo thành công và sẽ không để bạn thất bại.
Chúc bạn xây dựng thành công đội ngũ trong mơ!

Tóm tắt nội dung chính của sách:
Trong xã hội ngày nay, muốn phát triển và thành công, người ta không thể thiếu đi các mối quan hệ chất lượng, mỗi người cần phải có xung quanh mình bạn bè, đồng nghiệp, người hướng dẫn, người cố vấn…nhưng để tạo lập các mối quan hệ là một điều không dễ dàng, nhưng mình tin cuốn sách này đã nêu ra các phương pháp hữu ích cho bạn. Cuốn sách này gồm có 4 phần chính với các nội dung như sau:

Phần 1
Đây là cuốn sách viết về mối quan hệ của bạn trong cuộc sống, ai tồn tại trên thế giới đầy rẫy những mối quan hệ lằng nhằng này cũng nên chọn cho mình người đỡ đầu và phao cứu sinh. Người đỡ đầu – đúng với nghĩa đen của nó – là người mà bạn coi là Thầy của bạn trong một lĩnh vực nào đó. Còn Phao cứu sinh thì lại là những người Bạn của bạn.

Phần 2
Để bạn có thể có được những người Bạn thật sự, thì tư duy của bạn cần Quảng đại – Chấp nhận tổn thương – Thẳng thắn – Trách nhiệm.

Quảng đại bạn đừng nghĩ đơn giản là chỉ mình bạn cho đi, mà cao hơn của Quảng đại chính là việc bạn biết yêu cầu giúp đỡ (đừng bao giờ nghĩ mình không cần ai giúp đỡ). Nào hãy nghĩ đến những người Bạn có thể giúp đỡ bạn trong bất cứ việc gì, bấm số và trao đổi với họ về khó khăn của bạn đi – Họ sẽ rất vui mừng nếu họ có thể giúp được bạn – hãy tạo cho người khác cơ hội được cho đi.

Chấp nhận tổn thương là hãy dũng cảm thể hiện bạn như những gì bạn vốn có (cái này với mình cũng khá khó :P) ngay cả ở môi trường làm việc, rồi bạn sẽ được sống xung quanh toàn là những người Bạn đích thực. Và để đạt được điều đó, Keith Ferrazzi có đưa ra cho bạn 8 bước để bạn đạt được điều này:
1. Kiến tạo môi trường chân thật quanh bạn (hãy luôn chính là bạn, dù ở bất cứ đâu, bạn sẽ luôn được sống trong môi trường chân thật)

2.Tạm ngừng thành kiến, mình nhớ ngày xưa mình rất hay có thành kiến với ai đó, mình bỗng dưng ghét một ai đó, hoặc thích một ai đó mà chẳng cần lý do gì, sau này được học và đọc nhiều, mình đã luyện tập được thói quen không đánh giá bất cứ ai qua ấn tượng ban đầu, dù đã gặp rất lâu mình cũng rất ít khi đưa ra lời đánh giá đối với người đó.

3. Truyền đạt điều tích cực – bạn cứ tích cực đi, mọi thứ xung quanh bạn sẽ tích cực.

4. Chia sẻ đam mê – he he, cái này hay, khi bạn chia sẻ đam mê của mình, người khác biết bạn thích gì, để họ mang đến cho bạn nhiều cơ hội bạn trải nghiệm với đam mê của mình hơn. Ví dụ như tớ thích hội họp, tụ tập, học hành, thì lúc nào những thông tin về các lớp học, về những buổi gặp gỡ cứ đổ về tớ một cách rất rất tự nhiên, với những con người rất chi là đúng người mà tớ cần gặp :P.

5. Trao đổi về mục tiêu và giấc mơ của bạn. Khi bạn say sưa nói về mục tiêu và giấc mơ của bạn – những người Bạn của bạn sẽ biết họ cần làm gì để giúp bạn đạt được mục tiêu và giấc mơ đó, ít nhất là sự cổ vũ để bạn đạt được nó.

6. Khám phá quá khứ: điều này khá khó để chia sẻ. Nhưng nếu chia sẻ được bạn sẽ có được sự đồng cảm vô điều kiện từ những người Bạn của mình, vậy thì tại sao không nhỉ?

7. Điều gì làm bạn mất ngủ?

8. Nỗi sợ trong tương lai – điều này là cần thiết, khi bạn chia sẻ được quá khứ, hiện tại rồi, thì tương lai bạn sợ điều gì, những người Bạn của bạn có thể sẽ là người Che lưng cho bạn đấy, nên hãy chia sẻ với họ nhé ^^

Thẳng thắn, đặc điểm này dung khá khó. Có một vài gợi ý mà tác giả có đề cập:
1. Tìm những người mình tôn trọng.

2. Tạo cơ hội: hãy tạo cơ hội cho người khác thẳng thắn với bạn.

3. Thể hiện rõ rang mỗi phản hồi đều là một món quà (ngày trước tớ hay tự ái về việc người khác nhận xét về mình lắm, nhất là những điều Mẹ tớ nói) nhưng dần dần, tớ đã tập được thói quen coi đó là một món quà, đây là cả một quá trình tập luyện, tập luyện của tâm trí, cuối cùng đến giờ thì thỉnh thoảng tớ vẫn tự ái đấy :P.

4. Thừa nhận khuyết điểm: cuộc đời có ai là hoàn hảo đâu, bạn không có khuyết điểm thì bạn sẽ không còn là bạn nữa. Khuyết điểm của tớ có nhiều lắm, ví dụ đợt gần đây là hay trễ hẹn, với mẹ tớ thì tớ toàn vắng nhà, chả dọn dẹp nhà cửa gì cả, cũng ko nấu được bữa cơm nào tử tế cho mẹ, chẳng đưa mẹ đi chơi … nói chung là khá nhiều khuyết điểm.

5. Nói cho người kia biết kế hoạch hành động dựa trên lời khuyên của họ.

6. Đừng nói với họ những gì bạn muốn nghe.

7. Đặt câu hỏi cụ thể.

8. Chấp nhận hay bỏ qua – nhưng chọn hướng an toàn .

9. Trả ơn. Thẳng thắn quá đôi khi cũng đưa bạn vào một số cái bẫy ko đáng có bởi về cơ bản bạn cũng chỉ nhìn người khác ở một khía cạnh trong đời sống của họ mà thôi.

Trách nhiệm, chúng ta phải tự chịu trách nhiệm với bản thân mình, và chúng ta cần những người xung quanh nhắc nhở mình về trách nhiệm này ;).

Hãy coi trọng những lời nhắc nhở của những người than yêu nhất, họ đơn giản chỉ muốn bạn có trách nhiệm hơn với cuộc sống của mình. Và hãy để cho họ hiểu bạn nhiều hơn ^^

Phần 3: Xây dựng đội ngũ trong mơ
Phần này tác giả trình bày 9 bước để bạn xây dựng được cho mình một đội nhóm hỗ trợ gồm các mối quan hệ cứu sinh tin cậy, những người sẽ giúp bạn biến đổi – hay thậm chí đập nát – bức trần vô hình, hay bất cứ điều gì ngăn cản bạn – bạn hãy thử tìm hiểu xem sao.

Phần 4: Đưa vào cuộc sống
Tất cả chỉ là lý thuyết nếu bạn không thực hành, không trải nghiệm và không cùng nhìn lại qua những sự việc, những con người bạn gặp.

Nào hãy bắt đầu đi tìm kiếm và ở gần những người che lưng cho bạn.

Xem thêm:
Review sách Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình
Tóm tắt sách Năng Đoạn Kim Cương
Tóm tắt sách Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh