Home / Review sách / Review sách Benjamin Franklin: Cuộc Đời Một Người Mỹ

Review sách Benjamin Franklin: Cuộc Đời Một Người Mỹ

Benjamin Franklin: Cuộc Đời Một Người Mỹ
Tác giả: Walter Isaacson

Giới thiệu sách:
Chân dung một người đàn ông có khuân mặt nhân từ, phúc hậu và thông thái ấy đã xuất hiện trên đồng 100 dollar Mỹ đến thời điểm này được 104 năm. Đó là Benjamin Franklin- một trong những “người cha lập quốc” của Hoa Kỳ và là một biểu tượng tuyệt vời của nước Mỹ. Sự xuất hiện đó có thể là quen nhưng về cuộc đời và những gì ông làm có thể còn xa lạ với nhiều người.

Sách đã được tác giả Walter Isaacson kể lại thông qua những câu chuyện đầy màu sắc và thân mật trong cuốn sách “Benjamin Franklin- Cuộc đời một người Mỹ”. Cuốn sách không chỉ là câu chuyện một người Mỹ với tính cách rất Mỹ, mà còn là câu chuyện về tính cách của một dân tộc.

Review sách:
Cuốn sách là “ Benjamin Franklin cuộc đời một người
Mỹ” dày đến 757 trang lận đó. Khi cầm trên tay cuốn sách này nhìn vào bìa sách các bạn sẽ thấy một cái tên vô cùng quen thuộc đó là Walter Isaacson, ông là nhà văn, nhà báo Mỹ và cũng là tác giả của những cuốn tiểu thuyết cực kỳ hấp dẫn và nổi tiếng như: Einstein và Steve Jobs. Và Không ngoại lệ lần này Walter Isaacson lại đưa đến cho bạn đọc một cuốn sách vô cùng hay ho về Benjamin Franklin.

Cuốn sách này đi sâu vào cuộc đời vĩ đại của ông, và như tựa sách, “cuộc đời một người Mỹ với tính cách rất Mỹ, không chỉ cho ta biết tính cách của một con người mà còn là tính cách của một dân tộc”, Trích “lời nói đầu” – Nguyễn Cảnh Bình.

Đi sâu vào tìm hiểu nội dung của cuốn sách ta sẽ thấy mỗi chương sẽ khắc họa một vai trò của Benjamin trong lịch sử Hoa Kỳ và cuộc đời cá nhân ông. Từ những ngày tháng du hành từ Boston đến Philadelphia đến London và Paris và rồi quay trở lại. Walter Isaacson đã giúp chúng ta hình dung được những cuộc phiêu lưu của Benjamin Franklin trong suốt 84 năm cuộc đời từ một người học việc, thợ in, chính trị gia, khoa học gia và nhà phát minh tại Philadelphia, nổi loạn ở London, ngoại giao nối hòa bình ở Paris, và những ngày tháng kết thúc như một nhà hiền triết quay về Philadelphia.

Trong vai trò nào thì sách cũng có những chi tiết thú vị và một văn phong giản dị và khách quan để dẫn dắt người đọc theo chân Franklin. Câu chuyện của Benjamin Franklin là lịch sử một cuộc đời, cũng là lịch sử lập quốc của Hoa Kỳ. Rất đáng đọc và học hỏi đấy ạ.
Một cuốn sách quá đỗi kinh điển về lịch sử, một nhân vật huyền thoại của nước mỹ. các bạn nếu có thể nên đọc cuốn sách này. Nó rất hay!

1. Bạn sẽ phải đọc hàng vạn chữ để hiểu được một điều nhỏ bé
Đọc Benjamin, chúng ta có thể rơi vào ở cả hai thái cực: vô cùng thích và vô cùng ghét. Nhưng dù có đứng ở đâu thì Walter Isaacson cũng đã chứng minh được rằng như thế thật chưa công bằng cho Benjamin. Chúng ta cần phải đọc rất nhiều để hiểu một điều nhỏ bé về ông – người chưa một ngày làm Tổng thống Mỹ nhưng lại được in hình trên tờ tiền mệnh giá 100USD.

2. Sách hấp dẫn không chỉ ở khối tài sản, mâu thuẫn gia đình, các bóng hồng, đấu đá chốn quan trường
Mà còn ở tính cách Mỹ, con người và văn hóa Mỹ. Bạn sẽ được đi về những năm tháng đế quốc Mỹ bắt đầu mới được hình thành. Những Thư viện, Hội Mỹ thuật, Đội cứu hỏa, chính quyền Liên ban được lập ra. Rồi chế độ nô lệ, chính sách thuế, quyền bầu cử, người đứng sau bản Tuyên ngôn độc lập. Từng chi tiết được chắt lọc, lồng ghép khéo léo dưới một giọng văn lãng mạn đúng lúc – hài hước vừa đủ – logic có thừa.

3. Đàn ông nhất định phải đọc cuốn sách này
Từ một người làm công đến thợ in, nhà báo rồi nhà khoa học, nhà phát minh, chính trị gia; Benjamin Franklin đã trả lời được 3 câu hỏi định nghĩa bất kì người đàn ông nào: Tôi là ai? Tôi làm nghề gì? và Tôi kiếm được bao nhiêu tiền? Bên cạnh đó, cách ông xây dựng và giữ gìn mối quan hệ với các “bóng hồng” ngang qua đời mình cũng rất đáng để học tập.

4. Sinh viên thích viết lách hoặc đam mê khoa học càng nên đọc cuốn này
Bạn sẽ ố á đầy ngạc nhiên khi biết Benjamin phát minh ra những thứ cực kì hay ho mà ngày nay chúng ta không thể sống thiếu được. Từ những thứ cao siêu vời vợi đến những điều thầm kín đều có đủ. Và càng khâm phục ông trong việc dùng ngòi bút để nói lên tiếng nói của mình và gây ảnh hưởng đến người khác. Thêm vào đó, còn có những màn cà khịa dí dỏm đầy tính triết lý kiểu như:

– Kẻ nằm xuống với chó sẽ đứng lên với bọ chét.
– Ba người có thể giữ được bí mật nếu hai người đã chết.
– Không ai thuyết giáo tốt hơn một con kiến vì nó không nói gì cả.
– Ở đâu có hôn nhân không tình yêu ở đó có tình yêu không hôn nhân.
– Ăn để sống đừng sống để ăn.

5. Nếu bạn thuộc tuýp “cả thèm chóng chán”, rất tiếc bạn đã quay vào ô Mất lượt
Nếu bạn đang tìm kiếm những câu chuyện giật gân, thật nhiều gạch đầu dòng truyền cảm hứng, các cú twist thâm cung bí sử đầy ngoạn mục; rất tiếc sách không dành cho bạn. Những niên biểu, sự kiện chính trị, phát minh khoa học không phải là nơi bạn trèo lên máy bay rồi đến giữa đường bạn bảo quay đầu là có thể quay đầu được. Sách cần bạn một sự đầu tư nghiêm túc, kiên trì bền bỉ để đọc.

Fb: Thanh Cao

Xem thêm: Rèn luyện 13 đức tính tự lực theo Benjamin Franklin