Home / Review sách / Review sách Đàn Ông Sao Hỏa Đàn Bà Sao Kim

Review sách Đàn Ông Sao Hỏa Đàn Bà Sao Kim

Đàn Ông Sao Hỏa Đàn Bà Sao Kim
Tác giả: John Gray

Về tác giả:
Tiến sĩ John Gray là một chuyên gia quốc tế được công nhận trong lĩnh vực giao tiếp và các mối quan hệ; ông là tác giả của 12 cuốn sách bán chạy nhất, ông đã tiến hành những cuộc hội thảo cá nhân trong suốt ba mươi năm qua. Ông là một bác sĩ tâm lý trong lĩnh vực trị liệu gia đình (có bằng của Học viện Quốc gia các bác sĩ tâm lý) và là một biên tập viên chuyên tư vấn của Tạp chí Gia đình; thành viên Ban Tư vấn Xuất sắc thuộc Hiệp hội Quốc tế về Hôn nhân và gia định; thành viên của Hiệp hội các nhà tư vấn Mỹ. John hiện đang sống cùng vợ và ba con tại Bắc California.

Review sách:
Cuốn sách này đã mở cho mình một góc nhìn khác, yêu cần có trí não, yêu cần có sự thấu hiểu, thấu hiểu mình là ai, mình cần gì, người ấy hi vọng gì ở mình, rằng, con trai thích giữ kín bí mật trong khi con gái thích bày tỏ, rằng làm sao để mối quan hệ không bị căng thẳng, rằng đôi khi những lời nói vô ý của tôi lại khiến cho đối phương cảm giác bị tổn thương ….

Qua 13 chương sách, John Gray sẽ cho bạn biết những điều mà bạn chưa biết trước đây về đàn bà, đàn ông hoặc bạn sẽ có dịp hiểu thấu hơn về những gì mình đã biết.

Quan điểm chủ đạo của cuốn sách: Đàn ông đến từ sao Hoả và đàn bà đến từ sao Kim. Do hai phái đến từ hai hành tinh khác nhau nên hai phái sẽ có những suy nghĩ, hành vi khác nhau. Việc bắt người kia có những suy nghĩ, hành vi giống mình là điều không thể. Do vậy, hai bên cần hiểu và cảm thông về sự khác biệt của nhau thì tình yêu mới có thể lâu dài được. Khi không hiểu đàn ông và đàn bà khác nhau, người ta thường nghĩ rằng đàn ông “không nên như thế này”, hay “phụ nữ không nên phản ứng theo cách kia”…

Một số điểm khác biệt lớn trong suy nghĩ, tính cách của đàn ông và đàn bà:
1. Đàn ông giữ kín bí mật, trong khi phụ nữ lại thích bày tỏ. Bạn có thể nghe đâu đó loáng thoáng câu nói: “Phụ nữ hay nói nhiều.” Thật ra do nhu cầu phụ nữ là được bày tỏ, được chia sẻ cho nên họ cần phải nói. Người mà họ càng chia sẻ nhiều chứng tỏ người đó họ tin tưởng và coi trọng. Cho nên, đàn ông hãy thông cảm cho người phụ nữ của mình nếu họ có nói nhiều.

2. Đàn ông giống như sợi dây cao su, phụ nữ giống như những cơn sóng:
Đàn ông đôi khi họ im lặng, thu mình trong không gian (kén) của họ để suy nghĩ, trầm tư. Điều đó không có nghĩa là họ không còn yêu người phụ nữ của họ, mà là họ muốn có không gian cho riêng mình. Sau khi họ đã thoải mái với sự riêng tư đó thì họ sẽ quay về và yêu người phụ nữ mình hơn. Giống như sợi dây cao su, khi bạn cho nó càng giãn mạnh ra thì sức bật của nó trở lại sẽ mạnh hơn. Trong tình yêu, không phải cứ khư khư bên nhau mới gọi là yêu mà cần tạo cảm giác xa cách đủ, tạo cảm giác thiếu cho đối phương.

Cảm xúc phụ nữ như những cơn sóng, lúc cao lúc thấp. Cho nên khi người phụ nữ hôm nay ngọt ngào với bạn, ngày mai cô ấy có thể không còn như vạy nữa thì cũng hết sức dễ hiểu. Bạn cần hiểu cảm xúc của phụ nữ như đường hình Sin. Đừng quá lo lắng, vặn hỏi, tra khảo hay nghi ngờ mà hãy thông cảm cho sự thất thường đó.

3. Cách tính điểm: Đàn ông đã hiểu sai về cách tính điểm của đối phương. Nếu lấy thang điểm từ 1 đến 100 thì việc đàn ông xây cho người phụ nữ một ngôi nhà hoặc mua cho cô một chiếc xe, một món quà đắt tiền… Anh ta sẽ nghĩ rằng anh ghi được 100 điểm trong mắt phụ nữ. Nhưng không, phụ nữ có cách tính điểm khác.

Có thể cô chỉ cho anh 10 điểm mà thôi, nó tương đương với việc anh tặng cô một bó hoa, anh phụ cô làm việc nhà, anh phụ con đón con, quan tâm, lãng mạn… Đàn ông thường nhầm lẫn ở điểm này nên cứ nghĩ mình đi làm, ra sức kiếm tiền rồi chỉ việc quăng cục tiền cho vợ là ngon (Trường hợp này chỉ đúng đối với dạng phục nữ hám tiền, xem tiền là tất cả). Tác giả cũng gợi ý 101 cách ghi điểm trong mắt phụ nữ. Cái này mình thấy rất hay.

Ngoài ra, tác giả còn hướng dẫn cách để giãi bày những cảm xúc khó nói thông qua viết thư tình, thư hồi âm… Cách để cho đối phương hiểu cảm xúc của mình nhưng không thể giao tiếp bằng lời và đưa ra công thức, những ví dụ rất cụ thể.

Đây là quyển sách được thực hiện thông qua hàng nghìn cuộc trò chuyện, tư vấn tình yêu, hôn nhân của tác giả. Nó được đúc rút qua kiến thức cũng như những kinh nghiệm của ông.

Cuốn sách thực sự đã giúp đỡ được rất nhiều độc giả, trong đó có mình, và rằng mình đã sai khi yêu như thế nào, nhìn nhận lại bản thân, trưởng thành, học cách yêu và được yêu, mình nhận ra, yêu cũng cần được học để tình yêu là đúng nghĩa, để 2 người tránh được những sai lầm không đáng có…

Theo : Lê Đại Nam